Việc kiểm tra F88, Home Credit: Cần tách bạch rõ việc đòi nợ thuê có đe dọa và thu hồi nợ bình thường

An Chi

Theo luật sư Trương Thanh Đức - công ty luật Anvi, thay vì cấm đoán để xảy ra biến tướng, sai phạm trong thu hồi nợ , ta cần chuyên nghiệp hóa để quản lý.

Tiến hành kiểm tra nhiều công ty, tập đoàn tài chính

Mới đây, Công an TP HCM đã tới kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) - tập đoàn tài chính tiêu dùng toàn cầu gia nhập thị trường Việt Nam năm 2008.

Cùng thời điểm kiểm tra Home Credit, lực lượng cảnh sát cơ động, hình sự của Công an TP HCM cũng tiến hành kiểm tra Công ty mua bán nợ Galaxy có trụ sở tại phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức. 

Việc kiểm tra F88, Home Credit: Cần tách bạch rõ việc đòi nợ thuê có đe dọa và thu hồi nợ bình thường - Ảnh 1

Động thái này nằm trong kế hoạch của Bộ Công an về kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh cầm đồ, hoạt động cho vay tiêu dùng và điều tra xử lý các sai phạm của một số công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê.

Trước đó, Công an TP HCM cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh Công ty cổ phần kinh doanh F88.

Mặc dù tới nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra, kết luận sai phạm của doanh nghiệp F88 hay Home Credit, ngoài một số cá nhân có liên quan đến thu hồi nợ nhưng nhiều ý kiến cho rằng, việc này sẽ tạo tiền đề để cơ quan chức năng chấn chỉnh toàn ngành, đặc biệt là hoạt động thu hồi nợ cực đoan, gây bức xúc dư luận thời gian qua. 

Cần tách bạch hoạt động đòi nợ thuê có đe dọa, khủng bố và thu hồi nợ bình thường

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật ANVI, cần làm rõ, tách bạch hoạt động đòi nợ thuê tức có hành vi đe dọa, khủng bố, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản... với dịch vụ thu hồi nợ đang hoạt động bình thường.

Ông cũng cho rằng, cần coi việc thu hồi nợ như dịch vụ chính thức, được pháp luật quản lý nhằm bảo vệ người vay tiền, và doanh nghiệp cho vay. 

"Thay vì cấm đoán để xảy ra biến tướng, sai phạm trong thu hồi nợ , ta cần chuyên nghiệp hóa để quản lý", luật sư Đức nhấn mạnh.

Vị luật sư này lấy ví dụ, F88 là doanh nghiệp cầm đồ, về bản chất là có tài sản đảm bảo, nên vấn đề nợ xấu và thu hồi nợ không khó khăn bằng các doanh nghiệp cho vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo) như Home Credit... Trong khi đó, các công ty này đang cung cấp dịch vụ cho hàng chục triệu khách hàng nên vấn đề thu hồi nợ của công ty trở nên thực sự nhức nhối. 

Chính vì lẽ đó, việc bảo vệ cả người vay tiền và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay đều cần thiết. 

Cùng chung quan điểm, Tiến sĩ Võ Trí Thành - nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, khi bên cung (là tổ chức tín dụng cho vay) không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế bên cầu (người dùng), rất cần chú trọng việc phát triển định chế gắn với tài chính vi mô, đồng thời "nắn" hoạt động cho vay đáp ứng nhu cầu xã hội, giảm thiểu mặt trái của quá trình phát triển. 

Ngoài việc kiểm tra, chấn chỉnh, tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, các cơ quan chức năng cũng cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhằm minh bạch hoạt động cho vay, hạn chế hệ lụy xã hội không mong muốn trong thu hồi nợ vay.

Tin Cùng Chuyên Mục