Việt Nam hoàn thành số hoá truyền hình, giải phóng băng tần phục vụ phủ sóng 5G

Thành Trung

Việt Nam đã giải phóng 112 MHz trên băng tần 700 MHz, là băng tần có độ phủ sóng tốt nhất hiện nay cho thông tin di động 5G toàn quốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố Việt Nam đã hoàn thành việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất và chính thức hoàn thành đề án số hoá truyền hình trên phạm vi toàn quốc với gần 100 triệu dân/26 triệu hộ gia đình.

Nếu như trước đây, với truyền hình tương tự mặt đất thì 1 kênh tần số chỉ có thể phát sóng 1 kênh chương trình truyền hình, thì hiện nay 1 kênh tần số có thể phát sóng tới 30 kênh chương trình truyền hình. 

Trong 10 nước Asean, Việt Nam là nước thứ 5 hoàn thành việc tắt sóng truyền hình tương tự. Bốn nước đã hoàn thành trước là Brunei (2017), Singapore (2019), Malaysia (2019) và Thái Lan (2020). Trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 78/193 nước hoàn thành tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã hoàn thành 4 mục tiêu lớn của đề án. Thứ nhất, hoàn thành chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số nên đã giải phóng được trên 100 MHz của băng tần 700MHz, là băng tần phủ sóng 5G tốt nhất hiện nay.

Thứ hai, mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất. Nếu như năm 2011, Việt Nam mới phủ trung tâm của 40 tỉnh, thành phố (tương đương 50% dân số) thì hiện vươn đến tất cả 63 địa phương với 80% dân số, xuống đến nhiều huyện, xã, thôn, bản.

Thứ ba, Việt Nam đã thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình số mặt đất. Trong 9 năm qua, đầu tư cho phủ sóng truyền hình số mặt đất đã thêm gần 2.000 tỷ, trong đó vốn xã hội hóa đạt trên 50%.

Thứ tư, 100% các đài phát thanh truyền hình địa phương đã được tổ chức, sắp xếp theo hướng chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hóa tập trung vào sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng.

 

Tin Cùng Chuyên Mục