3 nhóm bất động sản tiềm năng, sẽ thành "nam châm" hút vốn đầu tư nước ngoài

Bất động sản văn phòng ở Việt Nam sẽ trở thành điểm sáng thu hút giới đầu tư nước ngoài do nhu cầu tăng trưởng mạnh trong năm 2020 và 2021 bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Theo Savills, tính từ năm 2020 đến quý I/2021, đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản gặp phải những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và một số thủ tục pháp lý chưa sẵn sàng. 

Đặc biệt trong năm 2020, có thể nói FDI chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản cũng có những chuyển biến tích cực. Thêm vào đó, với việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp tác động của dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế, Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á. 

"Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước. Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài”, ông Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước.
Môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước.

Theo ông Powell, thứ nhất, Việt Nam nắm giữ lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động và chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng nâng cao. Sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập, nhân khẩu học và đô thị hóa, trong đó cơ sở hạ tầng chính ở Hà Nội và TP HCM được thúc đẩy bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh tác động tiêu cực lên thị trường toàn cầu, Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn nhiều thị trường khác.

Thứ hai, chuyên gia của Savills cho biết môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện do Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất và các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ.

Đánh giá về tiềm năng thị trường trong năm 2021, Savills nhận định bất động sản nhà ở, bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp là 3 lĩnh vực "nam châm" hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là phân khúc văn phòng do nhu cầu tăng trưởng mạnh trong năm 2020 và 2021.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp nội địa và quốc tế đang có xu hướng sử dụng không gian văn phòng chất lượng cao với diện tích mặt sàn đáng kể. Trong bối cảnh rất nhiều dự án đang được xây dựng, nguồn cung mới có khả năng khiến phân khúc văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết. 

Tuy nhiên các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam bởi khó khăn của nhà đầu tư còn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận dự án.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng chất lượng như đường xá, hải cảng và hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng trong khi các tỉnh có nhiều không gian kinh tế lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng, gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc gặp nhiều vấn đề trong việc vận chuyển sản phẩm.

"Vì vậy, điều quan trọng là dự án phải nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận dễ dàng với các đối tác chính và thuận tiện giao thông. Cùng với đó, một chiến lược rõ ràng, được thực thi tốt cùng một kế hoạch tài chính vững chắc là điều cần thiết cho nhà đầu tư", theo ông Powell. 

Tin Cùng Chuyên Mục