"Sốt đất" hạ nhiệt nhưng giá bất động sản vẫn leo thang

Mức độ quan tâm, tìm kiếm và giao dịch bất động sản đã sụt giảm đáng kể khi cơn "sốt đất" đi qua thời đỉnh cao trong tháng 3. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ, nhà ở vẫn có xu hướng tăng cao bất chấp thị trường đã hạ nhiệt.

Mức độ quan tâm đến bất động sản giảm mạnh trên cả nước

Báo cáo thị trường tháng 4/2021 của Batdongsan.com.vn chỉ ra dịch Covid-19 bùng phát trở lại đang tạo ra mức độ ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản ở khá nhiều thị trường, nhất là các tỉnh phía Bắc. 

Xét về tổng thể giao dịch nhà đất trong tháng 4 vừa qua, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường đã giảm gần 18% so với tháng 3 trước đó. Trong đó đất nền là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất, gần 21% và nhu cầu tìm mua giảm 19%. Căn hộ cũng là dòng sản phẩm có nhu cầu tìm mua giảm hơn 17%. Đặc biệt kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu tìm kiếm bất động sản 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đều giảm khá mạnh ở hầu hết các thị trường xuất hiện dịch bệnh đợt này.

Mức độ quan tâm. tìm kiếm bất động sản tại nhiều tỉnh thành giảm mạnh ngay khi dịch Covid 19 bùng phát vào đầu tháng 5. Nguồn: Batdongsan.com.vn
Mức độ quan tâm. tìm kiếm bất động sản tại nhiều tỉnh thành giảm mạnh ngay khi dịch Covid 19 bùng phát vào đầu tháng 5. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ngoài hai thị trường lớn là TP HCM và Hà Nội gần như không có biến động trong giai đoạn này, các thị trường có dịch bệnh đều ghi nhận mức quan tâm và tìm kiếm bất động sản sụt giảm đáng kể như Vĩnh Phúc giảm 39%, Hà Nam giảm 27%, Bắc Ninh và Bắc Giang lần lượt giảm 21% và 13%.

Tại khu vực miền Trung, Đà Nẵng có nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 27% còn phía Nam, Bình Dương và Long An là hai khu vực ghi nhận biến động với lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản giảm 9% và 10% so với trước đó.

Đối với thị trường TP HCM, mức độ quan tâm nhà đất toàn tháng 4 giảm 17% so với tháng trước. Ngoài ra loại hình căn hộ là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh với nhu cầu tìm mua giảm gần 25%, trong đó dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và bình dân ghi nhận mức giảm mạnh nhất, lần lượt là 23% và 27%. Đất nền và nhà mặt phố là hai phân khúc ít chịu ảnh hưởng nhất nhưng cũng sụt giảm lần lượt là 14% và 8%.

Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, tuy tổng thể thị trường nhà đất tháng vừa qua không tăng trưởng nhiều do ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng nếu so với tháng 4/2020, nhu cầu tìm kiếm bất động sản lại có sự tăng trưởng đột biến, cao hơn 44%. 

Đánh giá về xu hướng sụt giảm mức độ quan tam bất động sản trong tháng 4/2021, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho rằng đây là điều đã được dự liệu trước đó. Bên cạnh yếu tố Covid-19 bùng phát trở lại, mức độ quan tâm dành cho bất động sản đã lập một mức đỉnh rất cao trong tháng 3 trước đó vì hiện tượng "sốt đất" đầu năm.

"Đến giữa tháng 4, chính quyền các địa phương đã ra tay "hạ nhiệt" cơn sốt, kết thúc làn sóng mua bán bất động sản tấp nập ở nhiều khu vực, kéo theo lượng lớn nhà đầu tư lướt sóng rời thị trường nên mức độ quan tâm bất động sản thời điểm sau sốt đất hạ xuống là rất bình thường", ông Hiếu cho biết.

Giá bất động sản vẫn leo thang

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, lượng giao dịch bất động sản thành công trong quý I/2021 là 25.386, chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020. Riêng Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công và TP HCM có 3.449 giao dịch thành công. 

Theo Bộ Xây dựng, các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân trong khi số lượng giao dịch nhà ở cao cấp sụt giảm so với quý trước. Tuy nhiên các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 còn rất ít tại các đô thị lớn, hầu như chỉ còn ở các khu vực xa trung tâm. Trước đây các dự án nhà ở giá rẻ có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2. 

Đối với phân khúc cao cấp, thị trường căn hộ hạng sang tại Hà Nội và TP HCM đã ghi nhận những dự án tọa lạc ở vị trí "vàng" có mức giá trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí lên đến 300 triệu đồng/m2.

 "Giá căn hộ chung cư ở các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM đều tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán", Bộ Xây dựng cho biết

Một số dự án tăng giá 5-10% so với mức tăng bình quân như Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Xuân Mai Complex (tăng 5,4%) tại Hà Nội; The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), West Gate Park (tăng 6,1%) tại TP HCM. Tại Bình Dương, giá giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4-5% so với ba tháng cuối năm 2020.

Đối với phân khúc nhà ở riêng lẻ, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai là những địa phương ghi nhận mức giá bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước, khoảng 5-10% so với cuối năm 2020. Một số dự án biệt thự, nhà liền kề có mức tăng giá cao so với mức tăng bình quân như Hoàng Thành Villas (tăng 7%), Vinhomes The Harmony (tăng 10%) tại Hà Nội; Villa Riviera (tăng 6,6%), Khu đô thị Vạn Phúc City (tăng 10%) tại TP. Hồ Chí Minh; Kim Long City (tăng 7,5%) tại Đà Nẵng...

Nhận định về xu hướng thị trường trong các tháng tới, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho rằng các hoạt động giao dịch bất động sản có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung và chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến.

"Tuy nhiên thị trường sẽ không vì thế mà chững lại, các giao dịch thứ cấp dự báo sẽ sôi động trong các tháng tới cùng với đó ưu thế sẽ dành cho những doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng và thích ứng tốt với hình thức bán hàng trực tuyến", chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định.

Tin Cùng Chuyên Mục