50 tỷ USD tiền điện tử "chảy máu" khỏi Trung Quốc

Giang Phạm

Trong 12 tháng qua, khoảng 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số đã âm thầm "chảy" chảy từ các ví điện tử tại Trung Quốc đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

Luật lệ tại Trung Quốc quy định chỉ cho phép mỗi công dân nước này mua tối đa 50.000 USD ngoại tệ/năm tại một tổ chức tài chính. Thế nhưng, trong quá khứ, giới đại gia Trung Quốc đã tìm cách "lách luật" bằng cách đầu tư vào bất động sản và nhóm tài sản khác tại nước ngoài, đến mức Chính quyền Bắc Kinh đã ban hành luật lệ nhằm hạn chế các hoạt động này.

Đặc biệt khi báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu Blockchain và tiền điện tử Chainalysis cho thấy, trong một năm qua, có khoảng 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số đã âm thầm chảy ra khỏi Trung Quốc, theo CNBC.

"Trong khi nền kinh tế Trung Quốc lao đao vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đồng nhân dân tệ xuống giá, đã có khoảng 50 tỷ USD tiền điện tử di chuyển từ các ví điện tử ở Trung Quốc ra nước ngoài", báo cáo của Chainalysis đề cập.

Cùng với đó, báo cáo này cũng chỉ ra nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã sử dụng loại tiền "ảo" Tether để rút tài sản ra nước ngoài. Tether là loại tiền điện tử được neo giá với đồng USD theo tỷ lệ quy đổi 1:1.

Đây là loại tiền thuận lợi để "di chuyển" qua lại giữa các tài khoản bởi nó không cho thấy sự biến động dữ dội. Tổng cộng có khoảng 18 tỷ USD tiền Tether được chuyển từ Trung Quốc tới các ví điện tử ở nước ngoài trong một năm qua. 

"Sự mất giá của đồng USD và đồng nhân dân tệ trong thời điểm này cho thấy tiềm ẩn về một sự xáo trộn kinh tế. Điều này vô tình đẩy một lượng người lớn quan tâm đến tiền điện tử", báo cáo Chainalysis nhận định. 

Tuy nhiên, bản thân đồng tiền Tether cũng đang sa lầy vào những tranh cãi. Trước đó, Trung Quốc từng có quan điểm cứng rắn về tiền điện tử khi vào năm 2017, chính quyền của đất nước tỷ dân này đã ra lệnh cấm gây quỹ và thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử.

Mặt khác, ông Tập Cận Bình bất ngờ bày tỏ sự ủng hộ với blockchain, công nghệ đứng sau các loại tiền kỹ thuật số. Cùng với đó, ngân hàng nhân dân Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số riêng.

Tin Cùng Chuyên Mục