AirTag bị lợi dụng để rình rập người dùng, Apple đối mặt đơn kiện tập thể từ hàng chục nạn nhân

Nguyễn Hải

Bất chấp các nỗ lực phản đối của Apple, đơn kiện tập thể của những nạn nhân này đã được một thẩm phán chấp nhận.

Hãng Apple đã thất bại trong việc bác bỏ một vụ kiện tập thể với cáo buộc rằng các thiết bị AirTag của công ty giúp kẻ rình rập theo dõi nạn nhân của mình.

Báo cáo của Bloomberg cho biết, vào thứ Sáu vừa qua thẩm phán Vince Chhabria tại San Francisco đã quyết định rằng ba nguyên đơn trong vụ kiện tập thể đưa ra đầy đủ yêu cầu bồi thường về sự sơ suất và trách nhiệm pháp lý đối với sản phẩm" dù bác bỏ các yêu cầu khác.

Khoảng hơn 30 người đã đệ đơn kiện tập thể với cáo buộc rằng Apple đã được cảnh báo về những rủi ro do AirTag gây ra và lập luận rằng công ty có thể bị pháp luật California truy cứu trách nhiệm khi thiết bị AirTags của công ty được sử dụng cho hành vi sai trái.

AirTag bị lợi dụng để rình rập người dùng, Apple đối mặt đơn kiện tập thể từ hàng chục nạn nhân - Ảnh 1

"Thiết kế AirTag của Apple bị lỗi vì sản phẩm đã không – và không – hoạt động an toàn như người tiêu dùng bình thường mong đợi, khi nó bị sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích theo cách có chủ ý hoặc có thể thấy trước một cách hợp lý," các nguyên đơn viết trong đơn kiện đầu tiên đệ trình vào năm 2022.

Trong ba yêu cầu tồn tại, các nguyên đơn "cáo buộc rằng, khi họ bị rình rập, vấn đề nảy sinh khi các tính năng an toàn của AirTag không mang lại ích lợi gì và những khuyết tật an toàn đó đã gây ra nguy hiểm cho họ," Thẩm phán Chhabria viết.

Trước đó, Apple đã phản bác rằng các AirTag của họ là những thiết bị đầu tiên trong ngành có các tính năng giảm thiểu việc theo dõi không mong muốn và rằng "Vụ kiện của nguyên đơn là nỗ lực sai lầm nhằm buộc Apple phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc cố ý lạm dụng sản phẩm AirTag của bên thứ ba để theo dõi Nguyên đơn hoặc người thân của họ mà không có sự đồng ý của họ."

Thẩm phán Chhabria cũng thừa nhận rằng, "Apple có thể cũng đúng khi cho rằng luật pháp California không yêu cầu họ phải làm gì thêm để giảm khả năng kẻ rình rập sử dụng AirTag, nhưng quyết định đó không thể được đưa ra ở giai đoạn này," thẩm phán viết khi cho phép ba nguyên đơn tiếp tục đưa ra yêu cầu của họ.

Apple bị cáo buộc trong vụ kiện về việc cẩu thả khi tung ra AirTag bất chấp cảnh báo từ các nhóm vận động và những người khác rằng sản phẩm sẽ được tái sử dụng cho mục đích giám sát. "Với mức giá chỉ 29 đô la, nó đã trở thành vũ khí được lựa chọn của kẻ rình rập và bạo lực," theo đơn kiện.

Apple đã phát triển một tính năng cảnh báo người dùng khi một AirTag có thể đang theo dõi họ, nhưng theo đơn kiện thì điều đó và các biện pháp an toàn khác không đủ.

Tile Inc. cũng đối mặt với những cáo buộc tương tự rằng thiết bị theo dõi của họ kết nối với mạng Bluetooth của Amazon.com Inc. thiếu các biện pháp bảo vệ đầy đủ chống lại việc rình rập.

Tin Cùng Chuyên Mục