Apple nhanh tay chiếm trọn sản lượng chip 2nm của TSMC, hứa hẹn tạo đột phá hiệu năng trong năm tới

Nguyễn Hải

Cũng giống như các chip 3nm, nhiều tin đồn cho thấy gần như chắc chắn Apple sẽ là chiếm gần hết sản lượng chip 2nm của TSMC trong đợt sản xuất đầu tiên vào năm tới.

Trước đây một tin đồn cho rằng Apple đã đặt hàng phần lớn sản lượng ban đầu đối với chip sử dụng tiến trình 2nm của TSMC. Giờ đây thông tin đang được xác thực bằng một báo cáo khác rõ ràng hơn.

Trước đó, Apple cũng từng đặt hàng và chiếm phần lớn sản lượng chip dùng tiến trình 3nm của TSMC với các bộ xử lý A17 Pro và M3, vì vậy không lạ khi thấy công ty tiếp tục duy trì kế hoạch của mình đối với tiến trình tiếp theo. Tuy nhiên, có thể các chip 2nm sẽ không xuất hiện sớm như kỳ vọng, ít nhất cho đến năm 2025.

Apple nhanh tay chiếm trọn sản lượng chip 2nm của TSMC, hứa hẹn tạo đột phá hiệu năng trong năm tới - Ảnh 1

Theo báo cáo từ trang Digitimes vào ngày 25 tháng Một vừa qua, Apple sẽ chiếm phần lớn sản lượng chip 2nm của TSMC trong đợt sản xuất đầu tiên của công nghệ này. Các tin đồn trước đó cho biết, các chip 2nm này sẽ dành cho dòng iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt cuối năm 2025.

Trước đó, TSMC đang xây dựng 2 nhà máy mới để phục vụ cho việc sản xuất chip 2nm, và đang chờ cấp phép cho nhà máy thứ 3. Thông thường TSMC chỉ xây nhà máy mới khi cần tăng cường năng lực sản xuất để đảm bảo đáp ứng được các đơn đặt hàng chip mới. Việc chuyển dịch sang chip 2nm sẽ yêu cầu TSMC áp dụng kiến trúc chip GAAFET (gate-all-around field-effect transistors) thay vì kiến trúc FinFET như trước đây, vì vậy quy trình sản xuất cũng phức tạp hơn.

Trên lý thuyết, kiến trúc GAAFET sẽ tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn, điện áp thấp hơn nữa, giúp chip hoạt động nhanh hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn. Bên cạnh đó, công nghệ chip mới cũng sẽ buộc Apple phải thay đổi thiết kế chip của mình để phù hợp với kiến trúc mới.

Apple nhanh tay chiếm trọn sản lượng chip 2nm của TSMC, hứa hẹn tạo đột phá hiệu năng trong năm tới - Ảnh 2

Trong quá trình chuyển từ tiến trình 3nm sang 2nm, nhiều khả năng TSMC sẽ giới thiệu một số cải tiến cho tiến trình 3nm hiện tại, khi phải đến năm 2025 các chip 2nm mới có thể ra mắt. Trước đó, TSMC đã giới thiệu các tiến trình N3E và N3P là các tiến trình 3nm. Bên cạnh đó cũng có một số tiến trình khác như N3X dành cho các chip có hiệu năng tính toán cao và N3AE dành cho các chip sử dụng trên ô tô.

Trong khi chip 2nm còn chưa ra mắt, một số tin đồn khác đã nói về kế hoạch phát triển chip 1.4nm của TSMC, với dự kiến ra mắt sớm nhất vào năm 2027. Không ai khác, nhiều khả năng Apple vẫn sẽ là người đầu tiên đặt hàng các chip dùng công nghệ này.

Tin Cùng Chuyên Mục