Bà mẹ đơn thân và phát minh tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp

Phong Ninh/ Trí thức trẻ

Người đó là Rea Ann Silva và công cụ làm đẹp yêu thích của những tín đồ trang điểm toàn thế giới - Beauty Blender.

Tại hậu trường các Tuần lễ thời trang, trong vali của các siêu mẫu nổi tiếng, hay thậm chí trong chính chiếc túi trang điểm của bạn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một miếng bọt biển hình giọt nước màu hồng, được gọi với cái tên "Beauty Blender".

Miếng bọt biển này là một hiện tượng đã tạo cách mạng cho ngành công nghiệp thời trang.Theo thống kê, mỗi phút có 17 miếng bọt biển được bán. Hơn 325.000 video Youtube được tạo ra liên quan đến công cụ trang điểm này. Chỉ tính riêng trong năm 2018, có hơn 9 triệu sản phẩm được bán ra. Miếng bọt biển này còn được sử dụng bởi hàng loạt những blogger làm đẹp và cả những người nổi tiếng như Kim Kardashian West, Heidi Klum, v.v.

"Cái khó ló cái khôn"

Ấn tượng hơn nữa khi miếng bọt biển này được điều hành sản xuất bởi chỉ một người phụ nữ. Đó là Rea Ann Silva, một nghệ sĩ trang điểm hơn 20 năm kinh ngiệm, một bà mẹ đơn thân.

Bà mẹ đơn thân và phát minh tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp - Ảnh 1

 Rea Ann Silva

"Mẹ tôi là người Mexico, bố là người Bồ Đào Nha và Ailen. Tôi thì được mẹ nuôi dưỡng ở Los Angeles. Cuộc sống chúng tôi rất khó khăn, mẹ còn chẳng bao giờ trang điểm. Nhưng biết tôi yêu thích làm đẹp, bà đã đăng kí cho tôi vào học tại Học viện thiết kế và kinh doanh thời trang", Rea Ann nói về quá khứ của mình.

Cô sau đó đã học tập rất chăm chỉ và sau đó làm một công việc tại quầy trang điểm. Dần dần, nhờ tài năng, cô bắt đầu trở thành thợ trang điểm chuyên nghiệp cho các video âm nhạc với các ca sĩ, sau đó là các chương trình truyền hình và làm phim.

Nhưng năm 2000 mới là bước ngoặt cho sự nghiệp của Silva. Khi đó cô đang là trưởng bộ phận trang điểm cho chương trình truyền hình với độ phân giải cao đầu tiên của đài CBS: "Girlfriends".

"Khi đó tôi dùng airbrush cho tất cả mọi người vào buổi sáng, nhưng đến cuối ngày, lớp trang điểm trông nặng nề và mất thẩm mỹ rất nhiều", cô nói. Airbrush là một kĩ thuật hiệu ứng đặc biệt rất phổ biến ở Hollywood. Các nghệ sĩ trang điểm dùng một chiếc máy nén khí thổi sơn màu lên mặt của các nghệ sĩ và diễn viên.

Nhưng vì kích thước máy nén khí quá lớn, khiến cho việc di chuyển nó vào bên trong studio để chỉnh sửa lớp trang điểm dường như là không thể. Do vậy, Silva cùng nhóm của mình đã quyết định sử dụng bọt biển. Tuy nhiên, vấn đề là rất khó điều chỉnh độ nặng nhẹ khi chạm miếng bọt biển vào da. Dù sau khi được nhúng nước chúng sẽ mịn và hấp thụ ít phấn nền hơn, nhưng rất khó để có độ chạm như ý.

Nhờ hiểu biết về những kĩ thuật trang điểm đặc biệt, Silva đã quyết định ngồi hàng giờ để cắt miếng bọt biển thành hình elip hoàn hảo. Silva sử dụng chúng kết hợp với nước để trang điểm và đã cho thấy những hiệu quả đáng kinh ngạc. Các diễn viên và nghệ sĩ đều yêu thích miếng bọt biển hình thù kì lạ này vì chúng giúp lớp trang điểm trông tự nhiên và láng mịn hơn. Và đó là khi ý tưởng về Beauty Blender ra đời.

Miếng bọt biển hình giọt nước

Giải thích vì sao lại chọn hình giọt nước (nhiều người nói nó giống một quả trứng), Silva giải thích rằng cô muốn tận dụng tối ưu công dụng của bọt biển. Miếng trang điểm từ lâu đã chỉ có những bề mặt phẳng và thiết kế này chỉ "hoàn toàn phản tác dụng trong trang điểm", theo Silva. Hình dáng giọt nước đặc biệt này là hoàn hảo để áp dụng trang điểm cho các khu vực khó tiếp cận như xung quanh mũi và mắt. Phần phình to ở dưới giúp dặm phấn và kem cho những vùng lớn. 

Sau khi ý tưởng ra đời, phải một thời gian sau thì phiên bản hoàn chỉnh của Beauty Blender mới hoàn thành. Sản phẩm đầu tiên có màu hồng. Sử dụng chất liệu Hydrophilic Polyurethane đặc biệt, khi nhúng nước sản phẩm sẽ mở rộng kích thước gấp đôi, đồng thời cũng không hút phấn trang điểm nhưng vẫn khiến làn da tự nhiên. Không chỉ là công cụ trang điểm lên tuyệt vời, Beauty Blender còn là công cụ để xóa đi dấu vết trang điểm bị lỗi nhờ đặc tính thấm nước của mình.

Bà mẹ đơn thân và phát minh tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp - Ảnh 2

Các phiên bản Beauty Blender. 

Bà mẹ đơn thân và quá trình đưa Beauty Blender đến với công chúng

"Không hề dễ dàng khi phải làm mọi thứ một mình", Silva bộc bạch. Cô chia sẻ ban đầu mình không hề có nền tảng kinh doanh, do vậy cần rất nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ từ những người thân và bạn bè xung quanh. Nhờ tận dụng các mối quan hệ trong ngành làm đẹp, cô đã được nhiều chuyên gia tư vấn và có những quyết định phương án sản xuất rất chính xác.

"Nếu bạn có ý tưởng, hãy cố gắng kiên nhẫn để kiểm soát nó đi đúng hướng. Việc này rất khó khăn và bạn sẽ có lúc nản lòng, nhưng hãy luôn nghĩ mình phải tiến về phía trước", Silva nói.

Bà mẹ đơn thân và phát minh tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp - Ảnh 3

 

"Nếu bạn có ý tưởng, hãy cố gắng kiên nhẫn để kiểm soát nó đi đúng hướng"

Cô cũng không thiếu lần cảm thấy nản lòng. Không chỉ vì công việc gặp muôn vàn khó khăn, mà còn phải đi công tác, xa con cái.

Tuy nhiên những cố gắng của Silva đã phần nào được đền đáp. Beauty Blender từ khi ra mắt đã có cú bật lớn và tạo nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp.

Không chỉ vậy, những sản phẩm ăn theo nó cũng chứng kiến sức hút không nhỏ. Chỉ trong 1 năm, từ 2017 đến 2018 đã có rất nhiều sản phẩm được cải tiến từ Beauty Blender được công bố và nhận được sự đón nhận tích cực từ công chúng.

Bà mẹ đơn thân và phát minh tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp - Ảnh 4

 

Bà mẹ đơn thân và phát minh tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp làm đẹp - Ảnh 5

 

Tin Cùng Chuyên Mục