Bất đồng với công ty cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới, thu về lợi nhuận hàng chục triệu USD

Theo Gia Vũ/Tri Thức Trẻ

Vị kỹ sư tuyên bố công nghệ của công ty ông mới thành lập không hề thua kém công nghệ của Bitmain.

Văn phòng khiêm tốn của Yang Zuoxing cách không xa trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng. Tại đây, các thiết bị khai thác tiền điện tử nằm la liệt trên bàn và giường gấp đơn luôn sẵn sàng để phục vụ cho các kĩ sư ăn ở ngay tại nơi làm việc sau những ngày làm việc căng thẳng.

Bất đồng với công ty cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới, thu về lợi nhuận hàng chục triệu USD - Ảnh 1

Văn phòng của MicroBT tại Bắc Kinh.

Đây là "kho báu ảo" mà Yang dùng để cạnh tranh với Bitmain Technologies – công ty cũ của ông và cũng là nhà cung cấp chip khai thác tiền số lớn nhất thế giới. Yang cho biết ông đã giúp Bitman thiết kế công nghệ dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, Yang đã nghỉ việc tại đây sau khi hai người đồng sáng lập là Jihan Wu và Micree Zhan từ chối yêu cầu liên quan đến cổ phần trong kinh doanh của ông.

Chính vì vậy, một tháng sau, ông đã thành lập công ty của riêng mình mang tên MicroBT. Đến giờ, Yang đã có thể tự tin tuyên bố rằng thiết bị khai thác của ông có chất lượng tốt, nếu không nói là tốt hơn thiết bị của Bitmain.

Bất đồng với công ty cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới, thu về lợi nhuận hàng chục triệu USD - Ảnh 2

Chân dung kĩ sư 45 tuổi Yang Zuoxing.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, kĩ sư 45 tuổi cho biết họ sẽ cạnh tranh với Bitmain trong nhiều lĩnh vực khác nhau. MicroBT là công ty mới nhất thách thức sự thống trị của Bitmain trên thị trường chip "đào" tiền số chuyên dụng. Các chuyên gia dự đoán đến năm 2022, thị trường này sẽ tăng gấp năm lần và đạt 17 tỷ USD.

Năm 2017, Bitmain kiểm soát tới 3/4 thị trường, tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng có thể họ đang dần mất đi lợi thế công nghệ. Nếu các đối thủ cạnh tranh như MicroBT bắt đầu chiếm thêm thị phần thì kế hoạch kêu gọi hàng tỷ USD khi IPO tại Hong Kong của Bitmain sẽ bị ảnh hưởng. Bitmain đã từ chối bình về vấn đề này và coi sự cạnh tranh ngày một gia tăng là một nguy cơ tiềm tàng cho hoạt động kinh doanh của họ.

Theo ông Yang, MicroBT đã huy động được khoảng 22 triệu USD từ các nhà đầu tư cá nhân và họ đang đàm phán với các nhà quản lý tiền tệ của các tổ chức ở Trung Quốc để được tài trợ thêm. Ngoài ra, ông cũng đang có kế hoạch nộp đơn xin IPO vào năm tới đồng thời tham gia vào một cuộc đua khai thác thị trường chứng khoán công cộng.

Một trong những điểm mà ông Yang sử dụng để thu hút các nhà đầu tư chính là MicroBT không tiếp xúc với Bitcoin Cash – một loại tiền điện tử đã giảm khoảng 60% giá trị trong năm nay. Trong khi đó đối thủ của họ - Bitmain vẫn ủng hộ Bitcoin Cash và là một trong những chủ sở hữu chính của loại tiền này. Khi đệ trình đơn IPO vào tháng trước, Bitmain đã tiết lộ khoản lỗ 103 triệu USD tài sản kĩ thuật số trong nửa đầu năm nay.

Mặc dù vậy, Bitmain vẫn nhỉnh hơn MicroBT về những số liệu tài chính khác. Cụ thể, theo hồ sơ IPO, Bitmain đã kiếm được 743 triệu USD trong tổng doanh thu 2,8 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Trong cùng giai đoạn, MicroBT đã thu về lợi nhuận 48 triệu USD trong tổng doanh thu 186 triệu USD.

Bất đồng với công ty cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới, thu về lợi nhuận hàng chục triệu USD - Ảnh 3

Thiết bị kiểm tra của MicroBT.

Thế nhưng theo nhận định, sự thống trị của Bitmain có thể sẽ không kéo dài lâu. Nhiều dấu hiệu đã cho thấy các đối thủ cạnh tranh như MicroBT đang trên đà bắt kịp Bitmain. Hơn nữa công ty này còn tới 253 triệu USD hàng tồn kho trong giai đoạn sáu tháng đầu năm.

Yang hiện là một cổ đông lớn của MicroBT và ông cho biết họ đã sẵn sàng thách thức sự thống trị của Bitmain. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa với bằng Tiến sĩ cơ điện tử vào năm 2001, ông đã trở thành kĩ sư thiết kế chip cho một số công ty công nghệ lớn. Đến năm 2014, ông bắt đầu thiết kế chip "đào" tiền số và đã dành hơn một năm làm việc tại Bitmain.

Sau khi Yang rời công ty và thành lập MicroBT vào năm 2016, Bitmain đã thất bại trong việc kiện ông về quyền bằng sáng chế. Cuối cùng, một tòa án Trung Quốc đã bác bỏ đơn kiện của Bitmain với lý do thiết kế mạch được đề cập đã được sử dụng rộng rãi.

Chia sẻ về sản phẩm của MicroBT, Yang cho biết flagship của họ là Whatsminer M10 – thiết bị có thể mang lại hiệu quả năng lượng tốt hơn so với S9i của Bitmain. Thêm vào đó, họ cũng đang tích cực nâng cấp để cạnh tranh khi Bitmain tung ra các sản phẩm mới trong tương lai.

Yang tự tin phát biểu: "Công nghệ của họ rất tuyệt và công nghệ của chúng tôi cũng vậy".

Tin Cùng Chuyên Mục