Bất đồng với Shark Linh, Shark Phú khẳng định Shark Linh chỉ mới hơn 30, sau 50 tuổi sẽ nghĩ lại!

Theo Thảo Nguyên/CafeF

Dù bất đồng quan điểm về tỷ lệ chi phối của những quy luật vô hình tác động đến cuộc sống con người nhưng Shark Phú và Shark Linh đều tán thành tầm quan trọng của việc chuẩn bị.

Quy luật 95% và 5%

Vốn được xem là người có khẩu vị an toàn nhất trong tất cả các Shark, khi được đặt câu hỏi về việc bước chân ra khỏi vùng an toàn, Shark Nguyễn Xuân Phú không đi thẳng vào vấn đề mà bắt đầu từ chân lý cuộc đời mình.

"Thực ra bây giờ quanh đi quẩn lại tìm ra chân lý trong cuộc đời giống như ngày xưa học hình học về 2 đường thẳng song song tìm mãi chả thấy điểm gặp nhau, còn hình tròn chạy 1 vòng lại gặp nhau ở điểm xuất phát. Tôi cứ suy nghĩ suy nghĩ như vậy. Chúng ta bị điều khiển bởi 1 điều vô hình nào đó. Cuộc đời của các gương mặt ở đây được một bàn tay vô hình nào đó sắp xếp. Đấy là cái tôi nghiệm ra được", Shark Phú ngẫm lại.

Điều ông nghiệm ra trong cuộc đời là mọi thứ rất giống 2 vấn đề: Một là gặp nhau ở điểm xuất phát, hai là tìm mãi là vô cực không gặp được nhau. Theo vị cá mập này, cuộc đời hình như có một trật tự vô hình nào đó sắp xếp chúng ta chứ chúng ta nhiều lúc muốn mà không được.

Nhìn lại câu chuyện cuộc đời mình, ông chủ Sunhouse thấy quy luật này luôn đúng. Không những vậy mà còn từ cuộc sống của những người xung quanh hay như con cái cùng một môi trường sinh ra, cùng bố mẹ cách cư xử như nhau, cách dạy dỗ như nhau nhưng lại có tính cách khác nhau.

Từ đây Shark Phú cho rằng khởi nghiệp cũng tương tự như cuộc đời mỗi người. Theo đó mọi người đều nên tìm ra cái vô hình đã tạo ra cho mình, đó là cái có thể tạo ra cho chúng ta thành công.

"Cái đấy rất quan trọng, mình phải khám phá chính bản thân mình. Vì thực ra tôi nghiệm thấy cái bản năng chiếm tới ít nhất 95% quyết định, còn 5% bị tác động bởi giáo dục, môi trường. Nhưng 5% đó vô cùng quan trọng", vị doanh nhân này kết luận về quy luật cuộc sống theo quan điểm của ông.

Quan điểm về quy luật chi phối này cũng dẫn dắt đến khái niệm vùng an toàn của Shark Phú. Theo ông trong xã hội cần rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có người làm chủ, có người làm nghệ sĩ, họa sỹ. Và theo quy luật này Shark Phú cho rằng không nên bắt chước một ai đó hay một mô hình nào đó có thể bởi cái đó không phải cho chúng ta. Cũng như trên cùng một con đường có người rẽ hướng này có người rẽ hướng kia và điều này do tạo hóa tự nhiên sắp xếp tạo nên sự khác biệt.

"Quan điểm của tôi là phải nghiên cứu chính bản thân mình và so sánh với xung quanh. Thứ nữa là cơ hội đến lướt qua, chúng ta túm lấy. Có người khởi nghiệp năm mười mấy tuổi có người khởi nghiệp năm mấy tuổi đều dẫn đến thành công. Bao giờ chúng ta bắt đầu khởi nghiệp cũng không có câu trả lời, nhiều khi duyên phân nó dẫn tới", ông kết luận.

Lấy ví dụ như việc chính bản thân mình bị đuổi việc Ford dẫn tới phải khởi nghiệp. Thời điểm đó theo Shark Phú lương 500-700 USD rất an toàn, không có lý do gì phải nghỉ và "chả tội gì phải thay đổi". Nhưng cũng 4-5 người rời khỏi Ford thì cũng chỉ có mình ông khởi nghiệp. Ông cho rằng đó chính quy luật tự nhiên 95% chi phối và 5% còn lại bản thân tìm ra được đam mê thì chúng ta sẽ thành công và an toàn.

Bất đồng với Shark Linh, Shark Phú khẳng định Shark Linh chỉ mới hơn 30, sau 50 tuổi sẽ nghĩ lại! - Ảnh 1

Shark Linh phản đối

"Từ câu chuyện anh Phú kể Linh không đồng ý một chút. Anh Phú nói 5% là bản thân, 95% là duyên, nhưng Linh nghĩ ngược lại", Shark Thái Vân Linh phản biện về chia sẻ của Shark Phú.

Chia sẻ từ chính câu chuyện vượt qua vòng an toàn là lúc giám đốc vận hành và chiến lược quỹ Vinacapital quyết định về Việt Nam. Hơn 10 năm trước khi cô đang làm việc tại 1 công ty tài chính tại New York, công việc rất ổn, công ty cũng ổn, tiền lương rất tốt nhưng lúc đó Shark Linh chợt nhận thấy 1/3 cuộc đời mình đã trôi qua.

"Mình nên là cái gì đó mới. Nếu mình chỉ luôn theo số tiền thì không còn ý nghĩa gì nữa. Lúc đó Linh nghĩ cá nhân và sự nghiệp mình muốn cái gì", cô nhớ lại.

Theo đó cô nhận ra mình muốn làm qua đầu tư mạo hiểm, bởi trước đó từng làm startup và rồi làm tài chính nên muốn kết hợp hai điều này. Cũng lúc này Thái Vân Linh muốn qua nước khác ngoài Mỹ sống và chọn quay về quê hương là Việt Nam. Nhờ 1 người bạn từng học chung lúc đó đang làm tại một tập đoàn tài chính tại Việt Nam, Shark Linh tình cờ biết họ đang tuyển 1 giám đốc đầu tư cho 1 quỹ đầu tư mạo hiểm. Cô nhận thấy đây là cơ hội cần phải nắm lấy nó.

Để được vào vị trí giám đốc quỹ đầu tư, Shark Linh cho biết trải qua tới 3 buổi phỏng vấn trên dưới 1 tiếng đồng hồ với tổng khoảng 5 tiếng chuyên môn từ phân tích cơ bản, thị trường đến vận hành.

"Linh chuẩn bị phỏng vấn đó trong 10 năm, 95% đó chuẩn bị rất kỹ cho bản thân vì mình không biết cơ hội đến lúc nào nhưng khi cơ hội đến mình nắm lấy nó, không có thời gian chuẩn bị. Nhiều người nói người kia hên quá hay xui quá vậy nhưng không phải người hên hơn hay xui hơn mà bởi người nào đã chuẩn bị nhiều hơn", Shark Linh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuẩn bị.

Cô cho rằng trong trường hợp nghe thấy bạn chia sẻ cơ hội tuyển giám quỹ đầu tư nhưng nếu trước đó không có kinh nghiệm cũng như chuyên sâu thì khi phỏng vấn cũng không đánh giá cao.

"Nên các bạn phải chuẩn bị chắc chắn 95% đó", nữ doanh nhân này kết luận.

"Chị Linh có ba mấy thôi sau năm mươi chị sẽ nghĩ ngược lại. Nếu không có cơ duyên thì làm sao chị Linh đọc được tin nhắn hay biết được quỹ đấy đang tuyển. Các cụ nói thời thế tạo anh hùng, chứ không phải anh hùng tạo anh hùng. Nếu vượt qua ngưỡng nào đó bạn sẽ cảm nhận quy luật tự nhiên chi phối rất lớn", Shark Phú phản đối lập luận của nữ cá mập.

Dù bất đồng quan điểm về tỷ lệ chi phối của những quy luật vô hình tác động đến cuộc sống con người nhưng Shark Phú và Shark Linh đều tán thành tầm quan trọng của việc chuẩn bị. Khi bạn chuẩn bị kỹ càng, cơ hội đến như cờ đến tay bạn mới có thể phát thành công được.

Tin Cùng Chuyên Mục