Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn "cán đích" nhanh không tưởng

G.P (Tổng hợp)

Chỉ cần áp dụng tỉ mỉ, kiên trì công thức này, chắc chắn bạn sẽ sớm chạm tay tới thành công.

Thành công không đợi tuổi. Vậy nên sẽ chẳng có gì lạ khi mới chỉ vài ba chục tuổi đầu, bạn đã thành công. Thế nhưng không phải ai cũng có thể cán đích ngay từ khi còn trẻ. Công thức 6-7-8-9-10 này sẽ giúp bạn sớm đạt được mục đích. 

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

 

Hiểu đơn giản là khi có một khoản tiền, bạn hãy chia chúng ra thành 6 phần nhỏ, tạm gọi là các lọ tài chính cá nhân. Mỗi lọ sẽ có nhiệm vụ khác nhau và cách chia mỗi lọ là...

1. 55% nhu cầu thiết yếu ăn, mặc, ở, đi lại: Đây là khoản chi phí "tốn kém" nhất trong quỹ tài chính của bạn. Do đó, hãy phân định rõ ràng, dành quá nửa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nhưng không nên "vung tay quá trán", dốc toàn bộ số tiền có được để ăn tiêu, mặc ở. Nếu cắt giảm những loại chi phí này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền.

2. 10% tiết kiệm dài hạn: Hãy để dành 10% thu nhập của bản thân để tiết kiệm cho tương lai. Tiết kiệm dài hạn là cách tốt nhất để hạn chế rủi ro và đầu tư xứng đáng cho tương lai.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

3. 10% học vấn - quan hệ: Theo bà Bella Rareworld, chuyên gia về chiến lược mở rộng mạng lưới thì những cuộc gặp mặt giao lưu trực tiếp chính là chìa khóa cho sự thành công của mỗi người. 

Ngoài ra, bạn đừng quên trau dồi học vấn, đầu tư học hỏi. Học chưa bao giờ là thừa. Biết thêm một kỹ năng, một khía cạnh mới trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh, theo đuổi, chẳng phải tốt hơn rất nhiều so với việc dậm chân tại chỗ.

4. 10% hưởng thụ cá nhân: Khi có tiền, đừng quên dành cho bản thân sự ưu ái đặc biệt bằng những kì nghỉ ngắn để tái tạo năng lượng, những món đồ từng khiến bạn mất ăn mất ngủ. Hưởng thụ tạo nên sự hưng phấn và càng kích thích khả năng làm việc của bạn.

5. 10% tự do tài chính, đầu tư tạo thu nhập thụ động: Nền tảng của tự do tài chính chính là những nguồn thu nhập thụ động. Đây là thời điểm mà tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động cao hơn với số tiền để bạn có thể sống như bạn mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

6. 5% cho đi: Giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, làm từ thiện, ủng hộ trẻ vùng cao... là những việc làm ý nghĩa, giúp bạn sống có giá trị, có mục tiêu hơn.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

 

1. Đọc sách và ngẫm nghĩ nhiều hơn: Đọc sách là khoản đầu tư có lãi nhất của đời người. Nhìn xem, những vị tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett, Mark Cuban... đều là những người đam mê đọc sách và luôn dành ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để thu nạp tri thức nhân loại, nghiền ngẫm và biến lý thuyết khô khan để áp dụng thực tiễn cuộc sống.

2. Mạnh dạn và phát biểu ý kiến: Ngại đưa ra ý kiến cá nhân là hiện trạng của không ít người. Nhưng việc "giấu dốt" có thể hủy hoại tương lai của chính bạn. Đừng sợ hãi đưa ra chính kiến của mình, chỉ có trao đổi kiến thức mới giúp mở rộng vốn sống, vốn hiểu biết mà thôi.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

3. Tập trung vào những gì đã biết: Việc phát huy sở trường, thế mạnh của bản thân rõ ràng tốt hơn việc khởi đầu với con số 0.

4. Luôn tự chất vấn chính mình: "Tôi làm việc như vậy đã hiệu quả chưa?", "Làm thế nào để gia tăng năng suất, sản lượng?", "Cần rút lại bài học gì sau cuộc gặp gỡ đối tác ngày hôm nay...", hãy liên tục để đầu óc vận động, tư duy bằng các câu chất vấn chính mình. Việc tự chất vấn, vừa là cách giúp bạn nhìn nhận lại thiếu sót rút ra kinh nghiệm quý báu, mà còn gia tăng độ linh hoạt cho não.

5. Coi trọng việc học ngoại ngữ: Ngoài ngôn ngữ toàn cầu là tiếng Anh, các bạn trẻ hãy bỏ túi thêm những ngoại ngữ khác, phụ trợ cho công việc tương lai của mình: tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, Tây Ban Nha...

6. Bớt phụ thuộc vào công nghệ: Công nghệ, một mặt nâng tầm đời sống nhưng lại khiến mối quan hệ giữa người - người dần trở nên xa cách. Quá phụ thuộc vào công nghệ khiến chúng ta lười tư duy, lười động não... khiến bản thân dễ rơi vào trạng thái thụ động, trì trệ.

7. Kiên trì luyện tập thể dục thể thao: Là cách vừa nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng sáng tạo. Hãy dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để vận động, tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao nào đó.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

 

1. Xưng hô đúng theo tuổi tác: Điều này thể hiện thái độ chuẩn mực, lễ độ trong giao tiếp.

2. Khoảng cách nói chuyện vừa phải: Thể hiện thái độ tôn trọng, lịch sự với người đối diện

3. Thái độ nói tích cực: Giúp đưa vấn đề của bản thân đến đích thuận lợi nhất.

4. Chất giọng nhiệt tình quyết đoán: Giúp người đối diện thấy được sự nhiệt thành, sắc sảo.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

5. Nói câu gọn gàng đủ ý: Trực diện, dễ hiểu luôn mang tới hiệu quả trong giao tiếp.

6. Không ậm ừ, nói liền mạch: Chẳng ai thiện cảm với một người "ăn không nên đọi, nói không nên lời".

7. Tránh vòng vo vào thẳng vấn đề: Vòng vo thể hiện bạn thiếu hiểu biết, thiếu quyết đoán - cần tuyệt đối không phạm phải.

8. Những điều chưa rõ nhớ hỏi lại: "Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học", câu này luôn đúng.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

1. Thức dậy đúng giờ: Những người thành công luôn dậy sớm. Thức dậy sớm với một tâm trí tỉnh táo, một cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng, đặt mục tiêu cho ngày mới ngay lập tức chính là chìa khóa thành công. 

2. Lên kế hoạch chi tiết: Kế hoạch chi tiết là nền tảng vững chắc đảm bảo sự thành công của một dự án, một kế hoạch kinh doanh, thậm chí cuộc đời bạn. Việc này giúp bạn nắm bắt phương hướng hoạt động trong tương lai, giảm sự tác động của thay đổi từ môi trường, tránh được sự lãng phí thời gian, công sức.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

 

3. Sắp xếp thứ tự ưu tiên: Việc quan trọng, cuộc hẹn quan trọng, cuộc họp không thể bỏ... hãy ưu tiên cho những đầu mục có vai trò quyết định vận mệnh cuộc đời bạn, thay vì tán gẫu, cà phê, ngủ nướng... 

4. Bắt đầu ngay khi có thể: Nếu bạn đứng yên, vĩnh viễn bạn chẳng thể hoàn thành bất cứ việc gì, giống như chiếc xe đạp, muốn thăng bằng, không có cách gì khác ngoài việc chạy về phía trước và không ngừng vận động.

5. Hoàn thành công việc đúng giờ: Đặt ra mục tiêu hoàn thành công việc đúng giờ, chuẩn deadline là cách bạn "ép" bản thân làm việc tập trung, năng suất.

6. Tận dụng được thời gian trống: Khi có thời gian trống, hãy dành quan tâm tới gia đình và những người thương yêu. 

7. Hình thành những thói quen tốt: Giúp cuộc sống của bạn tràn đầy năng lượng tích cực và sáng tạo.

8. Tránh ôm đồm: Tham lam dẫn đến quá tải và kém hiệu quả. Hãy tập trung thực hiện theo đúng kế hoạch và thứ tự ưu tiên.

9. Tránh cầu toàn không cần thiết: Cầu toàn là tốt, tuy nhiên, cầu toàn quá đà đôi khi dẫn tới sự rườm rà không cần thiết. Do đó, hãy thông minh để mạnh dạn loại bỏ bớt những chi tiết, việc làm, hành động tiêu tốn thời gian nhưng mang lại hiệu quả thấp.

Bật mí công thức thành công 6-7-8-9-10: List bài học giúp đời bạn

1. Bớt ăn thịt - ăn nhiều rau

2. Bớt ăn mặn - Ăn nhiều chất chua

3. Bớt ăn đường - Ăn nhiều hoa quả

4. Bớt ăn tinh bột - Uống nhiều sữa

5. Bớt đi xe - Năng đi bộ

6. Bớt phiền muộn - Ngủ đủ giấc

7. Bớt ăn mặc cầu kỳ - Tắm đều đặn

8. Bớt nói - Hành động nhiều hơn

9. Bớt nóng giận - Cười nhiều hơn

10. Bớt ham muốn - Chia sẻ nhiều hơn

Tin Cùng Chuyên Mục