Berkshire Hathaway của "huyền thoại tài chính" Warren Buffett trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới

Giang Phạm

Vượt qua Amazon, ngân hàng JPMorgan Chase, Apple... tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett trở thành công ty niêm yết lớn nhất thế giới.

Tạp chí Forbes mới đây công bố bản danh sách Forbes Global 2000 thường niên lần thứ 20 với bảng xếp hạng các công ty đại chúng lớn nhất thế giới. Danh sách này được đưa ra dựa trên các yếu tố như giá trị vốn hóa thị trường, doanh số, lợi nhuận và tài sản được tổng hợp trong vòng 12 tháng, kết thúc vào ngày 22/4. 

Sau khi chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021, 10 công ty niêm yết hàng đầu của Mỹ đã ghi nhận bước tiến khiêm tốn hơn trong năm qua.

Tổng giá trị thị trường của nhóm 10 công ty này gần như không thay đổi với mức tăng 3% lên 9.900 tỷ USD. Ngoài ra, nhóm công ty này đạt tổng doanh thu 2.300 tỷ USD, tăng 4% so với năm trước; tổng giá trị tài sản giảm 7% về 12.300 tỷ USD. Tổng lợi nhuận mà 10 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ đạt được trong năm qua là hơn 509 tỷ USD, tăng khoảng 61%.

Berkshire Hathaway trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới

Trong bản danh sách này, Berkshire Hathaway có trụ sở tại Omaha chứng kiến ​​mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể, qua đó đưa công ty của tỷ phú Warren Buffett trở thành công ty niêm yết lớn nhất danh sách Forbes Global 2000 năm nay.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Berkshire được tổ chức gần đây, tỷ phú Warren Buffett đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng phục hồi, bất chấp việc thị trường đối mặt với nhiều khó khăn, chẳng hạn như lạm phát gia tăng.

Lợi nhuận sau thuế của Berkshire đạt mức kỷ lục 27,5 tỷ USD, qua đó giúp công ty dẫn đầu bảng xếp hạng công ty niêm yết lớn nhất nước Mỹ năm 2022.
Lợi nhuận sau thuế của Berkshire đạt mức kỷ lục 27,5 tỷ USD, qua đó giúp công ty dẫn đầu bảng xếp hạng công ty niêm yết lớn nhất nước Mỹ năm 2022.

Trong năm tài chính 2021, công ty của tỷ phú Warren Buffett và “trợ thủ đắc lực” của ông - Charlie Munger đã tạo ra lợi nhuận gần 90 tỷ USD, tăng 53% so với năm trước.

Lợi nhuận sau thuế của Berkshire đạt mức kỷ lục 27,5 tỷ USD, qua đó giúp công ty dẫn đầu bảng xếp hạng công ty niêm yết lớn nhất nước Mỹ năm 2022, vượt qua ngân hàng đầu tư nổi tiếng JPMorgan Chase của tỷ phú Jamie Dimon.

Trước đó, JPMorgan Chase đã nắm giữ ngôi vương trong ba năm liên tiếp. Hiện, ngân hàng đầu tư này đứng thứ hai tại Mỹ và thứ 4 trong danh sách Global 2000, xếp sau ICBC (Trung Quốc) và Saudi Aramco (Saudi Arabia). Giá cổ phiếu của JPMorgan Chase trong năm nay đã giảm 15% tính đến ngày 22/4, giao dịch quanh mức 126,81 USD/đơn vị.

Bảng xếp hạng những công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022
Bảng xếp hạng những công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022

Trong khi đó, "gã khổng lồ" Amazon đã vươn lên vị trí thứ ba trong danh sách tại Mỹ trong khi năm ngoái đứng thứ 5. Gã khổng lồ có trụ sở tại Seattle duy trì sự tăng trưởng bền bỉ khi mua sắm trực tuyến lên ngôi.

Doanh số bán hàng của Amazon đã tăng 22% trong năm ngoái, đạt mức 470 tỷ USD, mặc dù giá cả và lãi suất cao hơn đe dọa người tiêu dùng. Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer dự đoán doanh số của Amazon vẫn sẽ tăng lên trong năm nay. 

Sự trở lại của những công ty lớn

Apple, Bank of America, Alphabet, Microsoft và Wells Fargo vẫn nằm trong số 10 công ty niêm yết lớn nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, "gã khổng lồ" bán lẻ Walmart đã rơi từ vị trí thứ 9 xuống vị trí thứ 13 mặc dù vẫn giữ vị trí hàng đầu về doanh số bán hàng trên toàn cầu. Cùng lúc đó, Citigroup "rớt" vị trí thứ 8 lùi về vị trí thứ 15.

Ở mổt diễn biến liên quan, sau một năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, nhà sản xuất dầu khí ExxonMobil đã ổn định trở lại. 

Sau khi tụt xuống vị trí thứ 133 vào năm 2021 bởi giá dầu giảm mạnh trong đại dịch, ExxonMobil - nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ - đã leo lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng năm nay.

Từ vị trí thứ 133 vào năm 2021, ExxonMobil - nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ - đã leo lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng năm nay.
Từ vị trí thứ 133 vào năm 2021, ExxonMobil - nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ - đã leo lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng năm nay.

Giá năng lượng cao ngất ngưởng đã thúc đẩy sự phục hồi của gã sản xuất dầu này. Doanh số bán hàng của ExxonMobil tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức hơn 28 tỷ USD, và khoản lỗ hơn 22 tỷ USD vào năm 2021 được khắc phục nhờ lợi nhuận cao trong năm nay.

Tập đoàn viễn thông AT&T cũng chịu số phận tương tự vào năm ngoái khi rơi từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 106 trong danh sách của Forbes, kéo theo DirectTV gặp khó và lỗ hơn 5 tỷ USD. Năm nay, công ty có trụ sở tại Dallas đã hồi phục nhưng vẫn chưa đủ để lọt vào top 10. 

Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh chính của AT&T là Verizon vẫn thể hiện sự vững vàng trong suốt đại dịch. Sự tăng trưởng ổn định của nhà điều hành mạng không dây Verizon cùng doanh thu tăng 5% lên mức 134 tỷ USD đã đưa công ty lên vị trí thứ 10.

Theo Forbes, sự quay trở lại của những công ty như Exxon trong bảng xếp hạng Forbes Global 2000 là dấu hiệu cho thấy thế giới đang dần ổn định trở lại sau hai năm chống dịch Covid-19. Ít nhất là ở thời điểm hiện tại, các công ty hàng đầu nước Mỹ dường như vẫn đứng vững khi đối mặt với áp lực lạm phát tăng cao.

Tin Cùng Chuyên Mục