Nhà đầu tư huyền thoại Warren Bufett chi 600 triệu USD để mua cổ phiếu Apple

Bùi Linh

Cổ phiếu Apple hiện chiếm tới 40% danh mục vốn chủ sở hữu của Berkshire Hathaway, với tổng trị giá khoảng 159,1 tỷ USD.

Tờ CNBC đưa tin, vị tỷ phú huyền thoại Warren Buffett - CEO Berkshire Hathaway - mới đây thông báo đã mua thành công 600 triệu USD cổ phiếu Apple trong một đợt bán tháo diễn ra vào quý I/2022.

Tính tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu Apple đã chiếm tới 40% danh mục vốn chủ sở hữu của Berkshire Hathaway, với trị giá khoảng 159,1 tỷ USD.

“Thật không may, giá cổ phiếu nhanh chóng phục hồi buộc tôi phải dừng lại. Nếu không thì ai mà biết được chúng tôi sẽ mua bao nhiêu”, nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha cho biết.

Trong bối cảnh lãi suất gia tăng và sự hạn chế chuỗi cung ứng, ba tháng đầu năm 2022, cổ phiếu của Apple đã giảm 1,7%. Vào tháng 1, cổ phiếu công ty từng giảm liên tiếp 8 ngày và giảm gần 10% trong quý II.

Berkshire bắt đầu mua cổ phiếu của Apple vào năm 2016. Hiện quỹ đầu tư của Buffet cũng đang là cổ đông lớn nhất của công ty. 

Vị tỷ phú 91 tuổi này từng ví Apple là một trong 4 "gã khổng lồ" trong danh mục đầu tư và chỉ xếp thứ hai về độ quan trọng sau cụm công ty bảo hiểm của Berkshire.

Cùng với đó, ông Buffett cũng dành nhiều lời khen cho Tim Cook - CEO Apple. “Tim Cook là người điều hành xuất sắc của Apple khi coi khách hàng sử dụng sản phẩm như một mối tình đầu. Tất cả những thành công này đều nhờ sự quản lý của Tim”, Buffet cho biết.

Bên cạnh đó, Buffet cũng bày tỏ sự hâm mộ với chiến lược mua lại cổ phiếu của Cook. Chiến lược này phần nào giúp tập đoàn gia tăng quyền sở hữu đối với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

Tuần trước, Apple thông báo ủy quyền 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, từ đó tiếp tục duy trì vị thế là công ty đại chúng chịu chi nhất để mua lại cổ phiếu. Trong năm 2021, Apple đã chi 88,3 tỷ USD cho hoạt động này.

Tin Cùng Chuyên Mục