BIDV được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020

PV

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020. Giải thưởng do VCCI phối hợp với Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Tài nguyên Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức.

Trong số hơn 500 doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau lọt qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất và đi đầu trong phong trào thực hiện phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây là năm thứ 3 liên tiếp BIDV được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững (Năm 2018, 2019 và 2020).

Để được vinh danh là “doanh nghiệp phát triển bền vững”, trong năm 2020, BIDV đã có sự chú trọng đến hoạt động này, từ định hướng chiến lược đến các hoạt động cụ thể.  

Trong chiến lược kinh doanh, tầm nhìn định hướng đến năm 2030, BIDV xác định rõ mục tiêu là ngân hàng đem lại lợi ích, tiện ích tốt nhất cho khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng xã hội. Trong báo cáo thường niên, BIDV luôn công khai minh bạch các tiêu chuẩn phát triển bền vững GRI; luôn chú trọng và chuyên nghiệp hóa công tác quản lý rủi ro môi trường bằng quy trình đánh giá cấp tín dụng, đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro môi trường khi thẩm định dự án, yêu cầu khách hàng thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong những năm gần đây, BIDV đã ưu tiên dành khoảng 20.000 tỷ đồng tài trợ các dự án tín dụng xanh; được các tổ chức tín dụng, cộng đồng quốc tế công nhận và tin tưởng hợp tác trong bối cảnh có nhiều thay đổi về cơ chế quản lý nguồn vốn ủy thác nước ngoài của Chính phủ: BIDV nghiên cứu, xây dựng thành công Khung quản lý rủi ro môi trường và xã hội (ESMS) được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cấp hợp đồng tín dụng trung dài hạn 300 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp SME tại Việt Nam; BIDV huy động thành công các dự án lớn như Dự án “Chương trình kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện” trị giá 75 triệu USD nguồn ADB và Dự án “Phát triển tổng hợp các đô thị động lực” nguồn WB trị giá 141 triệu USD...

Bà Phạm Thị Vân Khánh – Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện BIDV nhận giải thưởng
Bà Phạm Thị Vân Khánh – Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện BIDV nhận giải thưởng

Xác định mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể thực hiện được khi các mục tiêu kinh tế được đảm bảo, BIDV thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội thông qua đóng góp cho ngân sách Nhà nước: BIDV nằm trong top các doanh nghiệp nộp thuế dẫn đầu cả nước qua nhiều năm, riêng năm 2019, BIDV nộp 8.168 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BIDV luôn tiên phong và tích cực trong công tác an sinh xã hội. Trong năm 2019, BIDV tài trợ gần 100 chương trình an sinh xã hội trên toàn quốc với tổng ngân sách trên 220 tỷ đồng. Đến nay BIDV đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản hơn 1,49 triệu tỷ đồng và số lượng khách hàng cá nhân chiếm 11% dân số cả nước, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 40% số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc.

Về giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững: Để đạt được giải thưởng, các doanh nghiệp tham gia phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sàng lọc khắt khe của bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị, Chỉ số Môi trường và Chỉ số Lao động. CSI 2020 đã được nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020.

Tin Cùng Chuyên Mục