Big Hit lên sàn thành công, ông chủ thành tỷ phú, BTS thành triệu phú

Như Quỳnh

Công ty quản lý BTS phát hành 7,1 triệu cổ phiếu và dự kiến thu về 960 tỷ won (tương đương 840 triệu USD). Thế nhưng, mọi chuyện trên thực tế lại vượt ngoài sức tưởng tượng. 

Theo Bloomberg, Big Hit chào bán cổ phiếu với mức 135.000 won/đơn vị nhưng sau khi lên sàn, giá đã tăng lên 270.000 won/ cổ phiếu. Mức giá này đã đẩy giá trị vốn hóa công ty lên 8.700 tỷ won (khoảng 7,2 tỷ USD). 

Nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, khối tài sản của ông Bang Shi Hyuk - "cha đẻ" của Big Hit tăng lên 3,8 tỷ USD. Lượng tài sản này giúp ông lọt danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc. Trong khi đó, với việc sở hữu 68.385 cổ phiếu, 7 thành viên của BTS đều trở thành triệu phú khi họ "bỏ túi" 15 triệu USD sau khi Big Hit lần đầu lên sàn.

Big Hit lên sàn thành công, 7 thành viên của BTS đều trở thành triệu phú
Big Hit lên sàn thành công, 7 thành viên của BTS đều trở thành triệu phú

Không chỉ người sáng lập, các ca sĩ mà nhân viên của Big Hit Entertainment cũng trở nên giàu có sau đợt IPO này. Chỉ tính riêng khối công đoàn với 297 nhân viên đã nắm giữ 1,4 triệu cổ phiếu (tương đương 434 triệu USD), tương ứng mỗi người sở hữu hơn 1 triệu USD. 

Không thể phủ nhận nhóm BTS chính là chìa khóa thành công của Big Hit khi chiếm gần 90% doanh thu của công ty trong nửa đầu năm 2020. Ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát khiến những tour lưu diễn toàn cầu bị hủy, doanh thu của BTS vẫn tiếp tục tăng. 

Theo truyền thông Hàn Quốc, 2 buổi biểu diễn trực tuyến trong tháng 10 của nhóm đã thu hút tới 993.000 người xem. Cùng với đó, nhóm nhạc BTS cũng nhận được nhiều lời mời hợp tác từ các công ty hàng đầu như Samsung, FILA...

Dù đang trên đà thành công nhưng các nhà quản lý của BTS vẫn không ngừng lo lắng, đặc biệt là là vấn đề tuổi tác của các thành viên BTS. Theo quy định, công dân nam Hàn Quốc tuổi từ 18 - 28 đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự trong 2 năm. Trong khi đó thành viên lớn tuổi nhất nhóm - Jin - hiện đã 27 tuổi và sẽ phải tạm dừng hoạt động để phục vụ trong quân đội trong vòng 1 năm tới. 

Chính phủ Hàn Quốc mới đây đưa ra một dự thảo luật cho phép những người có 3 năm hoạt động nghệ thuật hay những nghệ sĩ được nhà nước trao tặng giải cống hiến sẽ được hoãn thời gian nhập ngũ. Nếu dự luật được thông qua, các nghệ sĩ Hàn Quốc có thể tạm hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự cho đến năm 30 tuổi.

Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng lo ngại giá cổ phiếu, giá trị vốn hóa công ty sẽ giảm trong thời gian tới, bởi 30% các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Big Hit trong đợt IPO có quyền bán lại sau 1 tháng.

Tin Cùng Chuyên Mục