Bloomberg: Microsoft đàm phán để mua lại TikTok tại Mỹ

Vy Khanh

Việc Microsoft mua TikTok sẽ khiến tập đoàn này có thêm ứng dụng hướng đến giới trẻ, cũng như giúp TikTok xoa dịu sức ép của chính phủ Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Microsoft đang tìm kiếm cơ hội thâu tóm TikTok ở thị trường Mỹ. Nếu thành công, thương vụ này đem đến cho tập đoàn phần mềm Mỹ dịch vụ mạng xã hội thuộc hàng hot nhất hiện nay, đồng thời cũng xoa dịu những áp lực về chủ sở hữu mà TikTok đang phải đối mặt từ phía chính phủ Mỹ.

Trên thực tế, động thái của Microsoft cũng không khác nhiều so với quan điểm của Tổng thống Donald Trump khi người đứng đầu Nhà Trắng nhiều lần tỏ rõ mong muốn công ty mẹ Trung Quốc là ByteDance rút khỏi chi nhánh TikTok tại Mỹ do những lo ngại liên quan đến rủi ro an ninh.  

"Chúng tôi đang xem xét TikTok, có thể là sẽ cấm TikTok và cũng đang xem xét những lựa chọn thay thế", ông Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng hôm 31/7.  

Năm 2017, ByteDance mua lại Musical.ly, sau đó sáp nhập với TikTok, tạo ra mạng xã hội nổi đình nổi đám ở Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên 1 ứng dụng của Trung Quốc xâm nhập sâu vào thị trường Mỹ đến vậy. Nhưng TikTok ngày càng trở nên phổ biến thì giới quan chức Mỹ càng lo ngại nhiều hơn về khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu về công dân Mỹ.

Năm 2019, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đã bắt đầu xem lại thương vụ mua Musical.ly. Vài năm gần đây, cơ quan này đã điều tra nhiều thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ để đánh giá nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. CFIUS có thể đề nghị Tổng thống chặn lại hoặc đảo ngược các giao dịch.

Mua lại TikTok sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho Microsoft. Trước đây tập đoàn đã từng đầu tư vào mảng mạng xã hội nhưng chưa thể phát triển được một mạng xã hội thực sự nổi bật. Năm 2016, Microsoft thâu tóm mạng xã hội tuyển dụng LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Trước đó, Microsoft cũng có nhiều thương vụ thành công, như mua game Minecraft năm 2014.

Cho đến nay, TikTok vẫn phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc và làm việc cho chính phủ. Cùng với đó, ByteDance cũng đang cân nhắc thay đổi cấu trúc để làm hài lòng giới chức Mỹ.

Dẫu vậy, việc tách riêng mảng kinh doanh tại Mỹ vẫn sẽ phức tạp. Ở nhiều hãng công nghệ Mỹ, kỹ sư làm việc cho một sản phẩm nhất định. Ví dụ tại Google, họ chỉ làm cho YouTube hoặc Google Map. Tuy nhiên, kỹ sư của ByteDance làm việc cho nhiều nền tảng và dịch vụ.

Tin Cùng Chuyên Mục