Bộ Giao thông Vận tải ban hành giấy thông hành cho người đi sân bay quốc tế

Giang Phạm

Mẫu giấy đi đường này dùng cho hành khách và lái xe chở khách đi sân bay qua các địa bàn đang giãn cách xã hội phòng chống dịch.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quy trình và thống nhất mẫu giấy đi đường dùng cho hành khách và lái xe chở khách đi sân bay qua các địa bàn đang giãn cách xã hội phòng chống dịch. 

Với hành khách ra sân bay để đi quốc tế

Hành khách tới chốt kiểm soát của cơ quan chức năng thì hành khách cần xuất trình phiếu thông tin yêu cầu đối với hành khách sử dụng ô tô đến cảng hàng không quốc tế để bay đi nước ngoài, hộ chiếu kèm theo visa còn hiệu lực; vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) gồm mã đặt chỗ, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay cùng giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR.

Bộ Giao thông Vận tải ban hành giấy thông hành cho người đi sân bay quốc tế - Ảnh 1

Ngoài ra, hành khách phải đảm bảo đi 1 người/xe, không đi chung xe với người khác, trừ trường hợp nhiều người trong cùng gia đình, sống cùng nhà và có vé máy bay cùng chuyến.

Với tài xế đưa/đón khách sân bay

Với tài xế chở khách bay, trên hành trình từ nơi xuất phát đến sân bay, trên xe chỉ có tài xế và người có vé máy bay đi nước ngoài. Từ sân bay về nơi xuất phát, trên xe chỉ có duy nhất một tài xế.

Khi lực lượng kiểm tra tại các chốt kiểm soát thì tài xế xuất trình các giấy tờ gồm bản sao vé máy bay hoặc vé máy bay điện tử của hành khách, giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR và phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến sân bay có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi lái xe cư trú. Thực hiện nghiêm quy định 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông Vận tải ban hành giấy thông hành cho người đi sân bay quốc tế - Ảnh 2

Lái xe cũng cần đảm bảo nguyên tắc chở khách từ điểm xuất phát tới thẳng sân bay và quay ngược lại nơi xuất phát đúng lộ trình, không dừng dọc đường trừ trường hợp cần vệ sinh cá nhân. Lái xe cũng phải chấp hành nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch của địa phương nơi đi và đến.

Nhằm tạo điều kiện cho người có vé bay quốc tế và tài xế đưa người tới cảng hàng không quốc tế thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 thực hiện chuyến bay và tài xế quay trở lại địa phương nơi xuất phát, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chốt kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi khi đáp ứng đủ yêu cầu quy định tại công văn.

Tin Cùng Chuyên Mục