Cả một trời ký ức trong những chiếc hộp nhạc - món quà được tạo nên từ hơn 100 loại gỗ quý, có giá cả triệu đô

Thành Trung

Reuge được thành lập cách đây hơn 200 năm và hiện là nhà sản xuất hộp nhạc danh tiếng nhất trên thế giới. Mỗi hộp nhạc của Reuge là một báu vật đúng nghĩa, được tạo nên từ hơn 100 loại gỗ quý hiếm sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, dưới bàn tay của những người thợ đóng đồ gỗ mỹ thuật giỏi nhất Thụy Sỹ và Ý.

"Thắp ánh sáng lấp lánh trong mắt người nhận quà"

Hộp nhạc không phải là một vật dụng tiện ích. Mục đích sử dụng sơ khai nhất của nó đã bị mất từ lâu cùng với sự ra đời của máy hát, đó còn chưa kể đến chiếc iPod đang rất thịnh hành như ngày nay. Tuy nhiên, hộp nhạc vẫn là một đồ vật có thể mang lại cho mỗi người những điều mà một chiếc iPod không thể làm được. 

“Nó cũng như tình yêu, không sử dụng được nhưng quý giá”, Giám đốc điều hành của Reuge, Kurt Kupper nói.

Kupper đã phát hiện ra rằng, cũng giống như tình yêu, những món đồ tạo tác nghệ thuật được chế tạo tỉ mỉ này có thể gia tăng sự kết nối giữa người với người và làm cuộc sống thêm phong phú.

Đây là mục đích vượt lên trên tiện ích cơ khí duy nhất của chiếc hộp là chơi nhạc. Reuge chuyên tạo ra các hộp nhạc độc đáo và có ý nghĩa, giống như mối ràng buộc giữa hai con người.

Vua Juan Carlos, quốc vương Tây Ban Nha nhận quà tặng là hộp nhạc Reuge từ tổng thống Thụy Sĩ, bà Calmy Rey.
Vua Juan Carlos, quốc vương Tây Ban Nha nhận quà tặng là hộp nhạc Reuge từ tổng thống Thụy Sĩ, bà Calmy Rey.

Các hộp nhạc của hãng này làm ra không chỉ là một món quà được ưa chuộng giữa những người yêu nhau, mà còn giữa những người đứng đầu nhà nước và các doanh nhân giàu có. 

Các hộp nhạc Reuge từng được dùng làm quà tặng những nhân vật tên tuổi vào các dịp đặc biệt như mừng ông Bush đắc cử Tổng thống Mỹ, Nhật hoàng lên ngôi hay sinh nhật Giáo hoàng…

Cựu tổng thống Barack Obama đã nhận được món quà là một hộp nhạc Reuge từ tiểu vương quốc Qatar trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Deepak Chopra, Jack Ma, và Đạt Lai Lạt Ma cũng nằm trong số nhiều người nổi tiếng đã nhận được món quà mang thương hiệu Reuge này. 

Người ta đánh giá cao tính thẩm mỹ của những chiếc hộp nhạc. Cách vận hành của một hộp nhạc kiểu này gợi nhớ các máy móc tự động đã cuốn hút con người từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến ngày nay, trải trên nhiều nền văn hóa. Thật sự có điều thú vị trong hoạt động của các bánh răng và hộp số, chi tiết cơ khí được thiết kế tinh vi để phối âm từ những chuyển động duyên dáng.

Nếu không có chip máy tính hoặc điện năng, chúng dường như tự chuyển động trong một đời sống riêng, như thể đang hoạt động dưới sự điều khiển của một linh hồn.

Bên trong mỗi hộp nhạc là một hình trụ quay hoặc một chiếc đĩa được bao phủ bởi hàng ngàn hay thậm chí hàng chục ngàn – các chân kim loại nhỏ tí xíu.

Một chiếc bàn chải thép sẽ chải dọc theo hình trụ khi nó quay để tạo ra âm thanh. Các chân kim loại được xếp đặt tỉ mỉ sao cho tạo thành các nốt nhạc theo mong muốn khi chúng chà vào răng của lược, làm cho răng lược rung động. Điều thú vị là những chiếc hộp nhạc nhỏ xíu này lại có thể chơi được những bản giao hưởng lớn.

Reuge thường làm các hộp nhạc từ gỗ sồi rắn hoặc xà cừ, cùng với rất nhiều vật liệu quý khác. Các hộp nhạc được chế tác thành các hình thù đa dạng: có chiếc trông giống như những cây lúa mì nhẹ nhàng lắc lư trong gió thoảng, cái khác là một con chim nhỏ đang rung đôi cánh và kêu chiêm chiếp, cái khác nữa là một bản sao của tàu vũ trụ Star Wars bóng loáng.

ỗi nghệ nhân của Reuge phải học tập nghiêm túc trong 5 năm mới có thể chế tác được hộp nhạc của Reuge. 
ỗi nghệ nhân của Reuge phải học tập nghiêm túc trong 5 năm mới có thể chế tác được hộp nhạc của Reuge. 

Các hộp nhạc có thể được trang trí đẹp mắt theo yêu cầu cá nhân. Reuge thường tìm hiểu tính cách và niềm đam mê của cả người tặng và người nhận mỗi khi tạo một hộp nhạc làm quà tặng. Hộp nhạc như vậy sẽ tạo kỷ niệm đẹp và tăng cường mối liên kết giữa hai người.

“Đây không phải là câu chuyện của các danh mục đồ vật. Mà là việc tạo ra một thứ đồ gia truyền, một cái gì đó sẽ được giữ gìn và truyền lại cho con cháu, một cái gì đó đại diện cho một câu chuyện, cho dù đó là câu chuyện của một vị vua hay của một cặp đôi bình thường mong muốn con cháu họ cảm thấy được kết nối với họ và nhớ về họ”, Kupper nói. 

Reuge được coi là hãng sản xuất hộp nhạc hàng đầu trên thế giới. Mặc dù mức giá của món quà này trải rộng từ một vài trăm USD đến 1,5 triệu USD cho một hộp nhạc, Kupper nói rằng đây không phải là về giá trị tiền bạc. Ông nhấn mạnh rằng sự sang trọng là về ý nghĩa đằng sau từng hộp nhạc.

Kupper mô tả cảm xúc mà Reuge muốn gợi lên ở những khách hàng quen thuộc mà giàu có nhất, những người mà đã có được mọi thứ trên đời.

“Giống như một đứa trẻ trước một cây thông Noel… Công việc của chúng tôi về cơ bản chỉ là thắp lại ánh sáng lấp lánh đó trong mắt người nhận quà”, ông nói. 

Cho dù đó chỉ là một món quà 300 USD từ một người nông dân tặng vợ, hay một món quà trị giá 1 triệu USD để tặng một ông vua, điều khiến những người thợ thủ công của Reuge vui sướng nhất là tạo ra được một thứ mà từ đó trở đi sẽ được nâng niu gìn giữ.

Những nghệ nhân gần như nhắm mắt cũng có thể làm được

Trong số khoảng 40 người đang làm việc tại Reuge, khoảng 30 người vẫn còn đang phải học hỏi để làm ra được các hộp nhạc. Việc đào tạo để làm ra từng bộ phận của hộp nhạc phải được truyền tay từ bậc thầy đến người học việc, vì các kỹ năng quá cụ thể, không được dạy ở các trường nghề, cũng không hề áp dụng được cho bất kỳ nghề nghiệp nào khác.

Khi một trong những nghệ nhân của hãng sắp nghỉ hưu, Reuge sẽ tìm một người học nghề để bắt đầu quá trình đào tạo dài 5 năm bởi nghệ nhân đó, để thay thế vị trí của ông ta.

Phải mất 5 năm học và hành để thực sự làm ra được một sản phẩm tốt và làm được điều đó một cách nhất quán hàng ngày chứ không chỉ bằng sự trùng hợp ngẫu nhiên, Kupper nói.

“Chúng tôi không thể cho phép là ngày hôm nay làm được một sản phẩm tốt, rồi ngày mai lại làm ra một sản phẩm trung bình. Vì vậy, vào thời điểm một người đã thực sự được đào tạo đầy đủ, người đó phải biết làm tốt mỗi ngày. Tôi không yêu cầu người đó phải nhắm mắt lại mà vẫn làm tốt, nhưng sự thực gần như chúng tôi có thể đạt đến điểm đó”, ông chia sẻ thêm. 

Một người học việc đã thành thạo, ở tầm tuổi khoảng 30 và đã có vợ hoặc chồng và con cái, là lý tưởng nhất. “Bởi vì người đó sẽ ở lại với hãng của bạn, thông thường là như thế”; Kupper nói.

“Nếu tôi tuyển một cậu chàng 18 tuổi mới ra trường, thường thì cậu ấy sẽ muốn khám phá mọi thứ, hoặc làm những việc khác, đi đó đi đây. Trong lĩnh vực của chúng tôi, một khi ai đó đã học làm hộp nhạc rồi, thì sẽ chẳng có nơi nào khác để làm. Không giống như trong ngành công nghiệp đồng hồ, học ở một nơi rồi đến làm cho một nhãn hiệu đồng hồ khác, là như vậy. Phải có một sự cam kết chắc chắn từ cả hai phía, giống như một cuộc hôn nhân vậy”, Kupper lý giải. 

Đó là một cách hành xử phù hợp cho một nghề thủ công nghệ thuật đã tồn tại dựa trên sự tự hào về tính lãng mạn, tình yêu và mối quan hệ gắn kết con người mà những sản phẩm của họ đã mang lại cho khách hàng.

Tin Cùng Chuyên Mục