Các nhà khai thác dầu khí đối mặt làn sóng phá sản thứ hai

Đỗ Hiền

(Doanhnhan.vn) - Nhiều công ty vận hành giàn khoan dầu khí ngoài khơi dự kiến sẽ phải đối mặt với làn sóng phá sản thứ hai chỉ trong vòng bốn năm, kéo theo những tác động lớn đối với ngành “vàng đen” trong dài hạn.

Các nhà thầu khai thác dầu khí ngoài khơi hiện vẫn đóng vai trò quan trọng, chiếm khoảng 25% sản lượng dầu toàn cầu trong năm ngoái. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh dịch vụ dầu khí ngoài khơi ghi nhận kết quả kinh doanh tồi tệ với giá trị cổ phiếu của 10 công ty lớn nhất giảm tới 77% kể từ đầu năm đến nay.

Bốn trong số bảy công ty khoan và cung cấp dịch vụ dầu khí ngoài khơi lớn nhất hiện nay là Diamond Offshore Drilling Inc., Noble Corp., Seadrill Ltd. và Valaris Plc. đều đã buộc phải tìm kiếm giải pháp về thanh khoản với các chủ nợ hoặc bắt đầu các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ do đứng trước bờ vực phá sản.

Các nhà khai thác dầu khí đối mặt làn sóng phá sản thứ hai - Ảnh 1
Một giàn khoan dầu khí ngoài khơi California (Mỹ). Nguồn ảnh: Reuters

Sự hỗn loạn của ngành công nghiệp khai thác dầu khí ngoài khơi "sẽ thay đổi mọi thứ theo nhiều cách”. Đó là nhận định của ông Simen Lieungh - Giám đốc điều hành Odfjell Drilling có trụ sở tại Na Uy.

Hy vọng mờ dần

Các nhà thầu hồi đầu năm đã kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường “vàng đen” với giá dầu Brent ở mức 60 USD/thùng. Tuy nhiên, hy vọng đã mờ dần khi đại dịch Covid-19 làm “tiêu tan” nhu cầu tiêu thụ năng lượng và đẩy giá dầu giảm xuống dưới 20 USD vào tháng 4/2020. Trong tháng Sáu, số lượng giàn khoan đang vận hành dự kiến ở mức thấp nhất kể từ năm 1986 do nhiều công ty dầu mỏ hủy bỏ hoặc hoãn thực hiện hợp đồng khai thác.

Theo ông Jorn Madsen, Giám đốc điều hành của Maersk Drilling, các “ông lớn” trong ngành dầu mỏ năm nay dự kiến sẽ giảm đầu tư từ 30% đến 50% để bảo toàn dòng tiền và chi trả cổ tức. Do đó, những “người chiến thắng” sau giai đoạn khó khăn này sẽ là những doanh nghiệp được tái cấp vốn và có thể trụ vững trong hai năm tới.

Còn David Carter Shinn, người đứng đầu nhóm chuyên gia phân tích của công ty môi giới giàn khoan Bassoe Offeland, cho rằng các công ty dịch vụ dầu khí ngoài khơi có thể phải loại bỏ tới 200 trong số khoảng 800 giàn khoan đang hoạt động hiện tại thì mới có thể tăng giá cho thuê lên mức có lãi.

Con đường gập ghềnh phía trước

Giới quan sát nhận định có rất ít khả năng ngành khai thác dầu khí ngoài khơi sẽ phục hồi trong vài năm tới.

Thứ nhất, quyết định đóng cửa các giếng dầu mà một số nhà khai thác đưa ra vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến năng suất của họ giảm sút. Không những thế, việc khởi động lại hoạt động khai thác cũng rất tốn kém. Chính vì vậy, một số mỏ dầu cũ có năng suất thấp nhưng đòi hỏi chi phí vận hành tương đối cao có thể sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Thứ hai, nhiều nhà sản xuất đang bắt đầu rút khỏi các dự án mà giá dầu phải ở mức 60 USD/thùng mới có lãi. Các “người khổng lồ” như Chevron, Exxon Mobil, Petronas và Royal Dutch Shell đã dừng nhiều hợp đồng khoan dầu vào đầu năm nay để tiết kiệm tiền. Chevron cho biết công ty sẽ hạn chế hoạt động sản xuất ở những nơi có kết nối với cơ sở hạ tầng hiện tại thay vì bắt đầu thăm dò các dự án mới.

Sự suy giảm đầu tư nhìn chung sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nếu hoạt động đầu tư duy trì ở mức của năm 2020 trong vòng 5 năm tới, nguồn cung dự báo ban đầu cho năm 2025 sẽ giảm gần 9 triệu thùng/ngày, dẫn tới việc cân bằng cung - cầu có thể bị đảo lộn.

Trong một dự báo mang tính dài hạn, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đưa ra hai kịch bản vận động của thị trường. Thứ nhất, giá “vàng đen” tăng nhanh trở lại sẽ khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ khôi phục sản xuất và quay lại thị trường, đe dọa sự cân bằng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gọi là OPEC+, đang hướng tới.

Kịch bản thứ hai là đà tăng giá dầu chỉ diễn ra trong ngắn hạn khi thị trường vẫn phải tập trung giải quyết “bài toán” nguồn cung, đồng thời nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể không phục hồi hoàn toàn trước thời điểm cuối năm 2021.

Cùng chung nhận định, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho rằng, giá dầu chỉ có thể dao động quanh ngưỡng 35 USD/thùng trong thời gian tới một khi sản xuất dầu mỏ của Mỹ và Libya phục hồi. Khi đó, bài toán cán cân cung-cầu có lẽ sẽ lại “ám ảnh” các thị trường năng lượng.

Tin Cùng Chuyên Mục