Câu chuyện bữa ăn của con cáo và bài học thấm thía về sự "đánh đổi" trong cuộc đời

G.P (Tổng hợp)

Để đạt được điều mong muốn trong cuộc sống, chúng ta luôn phải trả giá. Nhưng đôi lúc, cái giá đắt đỏ đến mức khi nhìn lại, ta mới thấy thật ngốc nghếch và phí phạm ra sao.

Câu chuyện bữa ăn của cáo 

Có một chú cáo đi kiếm ăn, sau khi đi một vòng bỗng mừng rỡ vì nhìn thấy chuồng gà không có ai canh giữ. Nó định chui vào thì nhìn thấy hàng rào quá bé, không thể chui lọt với cái bụng to của mình.

Nghĩ một hồi thấy mình đã lâu lắm không được ăn gà nên nó quyết định nhịn 3 ngày để bụng xẹp lại, sau đó chui vào chén một bữa no nê.

Câu chuyện bữa ăn của con cáo và bài học thấm thía về sự

"Tuyệt thực" 3 ngày và đúng là chiếc bụng khi nhỏ lại, cáo ta chui lọt vào trong chuồng và chén thịt gà một bữa thỏa lòng mong ước.

Thế nhưng sau đó nó nhận thấy rằng, sau khi ăn quá no, bụng nó đã lại to như lúc trước và lại không chui lọt cái khe rào đó. Nó lại phải chấp nhận nhịn đói 3 ngày nữa thì mới ra được.

Khi ra khỏi chuồng gà, cáo xót xa nghĩ: "Thật là mất công toi, chỉ vì bữa ăn mà mình đã mất đi quá nhiều thời gian và chịu bao nhiêu là khổ sở, cuối cùng vẫn phải vác cái bụng đói mà đi về!".

Và bài học thấm thía đằng sau câu chuyện

Chỉ vì tham ăn, nhìn thấy miếng mồi ngon mà cáo ta đã không tính toán thiệt hơn, để phí mất nhiều công sức, sự chờ đợi. Kết quả là dù được ăn thịt gà thật, nhưng chú vẫn phải vác cái bụng đói đi về sau nhiều ngày vất vả.

Cuộc sống cũng như vậy, đôi khi chúng ta lao vào tìm kiếm miếng ăn ngon mà quên mất rằng ta phải đánh đổi nhiều thứ như con cáo vậy. Và tới khi đạt được rồi mới hối tiếc vì đã vô tình để lỡ nhiều thứ còn quý giá hơn.

Câu chuyện bữa ăn của con cáo và bài học thấm thía về sự

 

Chiến thắng mà phải trả bằng mọi giá, đó chính là thất bại. Vì vậy, bạn hãy hiểu những điều này :

Dùng tuổi trẻ để kiếm tiền, nhưng tiền lại không mua lại được tuổi trẻ;

Dùng mạng sống để kiếm tiền, nhưng tiền lại không mua lại được mạng sống;

Dùng hạnh phúc để đổi lấy tiền, nhưng tiền lại không mua lại được hạnh phúc;

Dùng thời gian để kiếm tiền, nhưng tiền lại không mua lại được thời gian.

Chính vì thế, đừng bao giờ bất chấp tất cả, hy sinh mọi thứ mình có vì tiền. Cuộc sống chỉ tuyệt vời nhất khi chúng ta biết trân trọng những gì mình đang có.

Nếu chấp nhận từ bỏ mọi thứ để kiếm tiền, khi có tiền, bạn có thể mua được tất cả nhưng không thể mua lại được những thứ quý giá đã mất đi đó của bạn.

Chính vì vậy khi cần làm việc thì hãy làm việc, khi cần giành thời gian cho gia đình, bạn bè thì hãy giành thời gian cho gia đình, bạn bè, đó mới là cuộc sống tuyệt vời nhất.

Tin Cùng Chuyên Mục