Câu chuyện con nhím và bài học giữ bí mật ai cũng nên biết nếu không muốn "bị bán đứng"

G.P (Tổng hợp)

Ai cũng có bí mật của riêng mình, thế nhưng nếu một ngày nào đó bí mật của bạn lộ ra thì ai mới là người có lỗi trong chuyện này?

Ai trong chúng ta cũng đều có bí mật của riêng mình, nhưng việc giữ bí mật chưa bao giờ là chuyện dễ dàng cả.

Và vì tin tưởng, lúc nào đó, bạn đã nói bí mật của mình cho người bạn thân biết. Không may là ít lâu sau, cái điều mà bạn tưởng chừng sẽ chẳng ai biết vì bạn thân hứa không nói cho ai cả này lại đến tai nhiều người rồi.

Bạn trách móc người kia không giữ lời, nhưng liệu điều này có thực sự đúng? Câu chuyện về chú nhím dưới đây sẽ khiến bạn nhìn nhận lại vấn đề đấy!

Từ sai lầm chết người của nhím

Trong một khu rừng nọ có rất nhiều động vật sinh sống. Thế nhưng, cáo luôn nhăm nhe muốn ăn thịt nhím từ lâu. Ngặt nỗi, gai nhím mọc đầy người, cáo chỉ cần lại gần thôi, nhím sẽ cuộn thành một quả cầu gai khiến nó chẳng có cách gì tiếp cận được.

Câu chuyện con nhím và bài học giữ bí mật ai cũng nên biết nếu không muốn

Nhím và quạ là đôi bạn thân. Một hôm, khi nói chuyện với nhau, quạ bày tỏ sự ngưỡng mộ nhím khi sở hữu bộ áo giáp tốt như thế bèn nói: "Anh nhím, bộ áo giáp của anh thật là tốt. Đến cả cáo gian xảo nhất trong khu rừng này cũng không làm gì được anh. Tôi thật sự rất ngưỡng mộ anh. Nếu tôi có bộ giáp này thì tốt biết mấy. Tôi sẽ không bị những động vật khác ức hiếp nữa."

Nhím không kìm được lòng trước lời tán dương của quạ bèn nói: "Cậu quạ, thực ra bộ áo giáp của tôi cũng không phải là không có nhược điểm. Khi toàn thân tôi cuộn tròn, bụng tôi có một lỗ nhỏ không thể che kín. Nếu thổi vào đó, tôi sẽ không chịu đựng nổi mà phải duỗi mình ra."

Quạ nghe xong vô cùng kinh ngạc. Hóa ra nhím còn có một bí mật nhỏ bé này. Nhím kể xong, nói với quạ: "Cậu là người bạn tốt nhất mà tôi tin tưởng nhất. Tôi chỉ nói bí mật này cho mình cậu biết. Cậu nhất định phải giữ bí mật giúp tôi. Nếu để truyền ra ngoài, các loài động vật khác, đặc biệt là cáo đáng ghét đó biết thì tôi sẽ chết chắc đấy."

Quạ thề thốt: "Anh nhím yên tâm. Anh là người bạn tốt, người anh em tốt của tôi. Sao tôi lại bán đứng anh chứ?"

Chim hỷ tước là người bạn thân nhất của quạ. Một lần nói chuyện phiếm, quạ đã lỡ miệng nói bí mật này của nhím cho hỷ tước biết nhưng nó khẩn khoản xin bạn tuyệt đối đừng nói cho các loài động vật khác biết, đặc biệt là con cáo đáng ghét. Hỷ tước cũng thề thốt đồng ý.

Sau đó, hỷ tước cũng vô tình nói cho chim nhạn biết, chim nhạn lại kể với sơn ca, sơn ca kể cho vẹt nghe… Không lâu sau, rất nhiều loài động vật kể cả sóc cũng đều biết bí mật của nhím.

Câu chuyện con nhím và bài học giữ bí mật ai cũng nên biết nếu không muốn

Một lần nọ, sóc không may rơi vào tay cáo. Khi cáo định ăn thịt mình, sóc bỗng nhớ ra bí mật của nhím bèn nói với nó: "Anh cáo, nghe nói anh rất muốn nếm món thịt nhím ngon ngọt. Nếu anh tha cho tôi, tôi sẽ nói cho anh biết yếu điểm chết người của nhím."

Con cáo đảo tròng mắt, thả sóc ra, sóc liền nói cho nó biết bí mật của nhím.

Kết quả là, khi cáo định ăn thịt nhím, nhím liền cuộn tròn thân mình lại rồi dùng bộ giáp cứng bảo vệ mình như mọi khi, cáo tinh ranh thổi vào lỗ nhỏ ở bụng nó, không chịu nổi nhím phải duỗi người ra thì lập tức trở thành món ngon trong miệng cáo. Nhím tuyệt vọng gào lên: "Quạ ơi, tôi tin tưởng cậu như thế, tại sao cậu lại bán đứng tôi?"

... đến bài học đáng ngẫm về việc giữ bí mật

Theo bạn, trong câu chuyện này, rốt cuộc là ai bán đứng nhím? Là quạ, hỷ tước, chim nhạn, sơn ca, vẹt,… hay sóc?

Thực ra người bán đứng nhím chính là nó. Vì nó là người đầu tiên tiết lộ bí mật này.

Nhím không hiểu rằng sống trong khu rừng đầy rẫy nguy hiểm, động vật lớn mạnh ăn thịt động vật nhỏ yếu, chỉ những chiếc gai cứng trên cơ thể mới có thể bảo vệ tính mạng của nó.

Thế nhưng con vật này lại lỡ miệng nói ra điểm yếu chết người của mình cho người bạn tốt là quạ biết, rồi trở thành bữa ăn ngon lành trong miệng cáo.

Câu chuyện con nhím và bài học giữ bí mật ai cũng nên biết nếu không muốn

Giống như nhím, mỗi người trong chúng ta đều có một điểm yếu hoặc bí mật không muốn nói cho người khác biết.

Và đường đời thì không phải lúc nào cũng bằng phẳng, nhất là khi bạn luôn phải ganh đua tại môi trường làm việc hay trong cuộc sống. Bí mật không chỉ là nỗi đau, đôi khi nó là điểm yếu chí mạng của mỗi người.

Chính vì lẽ đó, chỉ khi bí mật được giữ kín thì nó mới có thể bảo vệ được bạn mà thôi. Thế nhưng, người đầu tiên nói ra bí mật đó chính là chúng ta. Nếu bạn không thể giữ nổi bí mật của mình thì sao có thể mong muốn, yêu cầu người khác giữ kín giúp bản thân. 

Đừng trách mình bị bán đứng, rằng có những người khác không tốt... mà hãy luôn dặn lòng, bí mật của mình, nhất định mình phải là người đầu tiên giữ kín.

Tin Cùng Chuyên Mục