CBRE: Giá thuê văn phòng Hà Nội bắt đầu tăng trở lại

Giang Phạm

Sau một thời gian được giữ ổn định trong thời kỳ dịch bệnh, giá thuê văn phòng Hà Nội hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 1,9% theo năm.

Theo báo cáo "Tiêu điểm thị trường bất động sản quý I/2022" của CBRE, trong 3 tháng đầu năm, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận một dự án hạng A mới đi vào hoạt động tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích được chủ nhà giữ lại để sử dụng nên dự án này chỉ bổ sung thêm 5.000m2 vào tổng nguồn cung.

Theo đó, tổng nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vượt 1,6 triệu m2 diện tích sàn hiệu dụng, với các dự án hạng A chiếm 38% tổng nguồn cung.

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội đạt 6.000 m2 trong quý I/2022, phần lớn diện tích văn phòng hấp thụ trong quý đến từ dự án hạng A (Capital Place), một số là sự nâng cấp từ văn phòng hạng B và từ văn phòng cũ hạng A.

Trong quý I/2022, giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng.
Trong quý I/2022, giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng.

Theo bà Dương Thùy Dung - Trưởng bộ phận định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE, mọi hoạt động kinh doanh quay trở lại bình thường, bao gồm gỡ bỏ dần các hạn chế trong hoạt động kinh doanh, xã hội và mở lại các đường bay quốc tế. Điều này phần nào mang lại những tín hiệu tích cực và sự tự tin cho chủ nhà.

Do đó, giá thuê đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian được giữ ổn định trong thời kỳ dịch bệnh. Cụ thể, trong quý I/2022, giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 1,9% theo năm. Tương tự, giá thuê văn phòng hạng B cũng tăng nhẹ 0,8% theo quý và 0,8% theo năm, lên 14,1 USD/m2/tháng.

Tỷ lệ trống trung bình của các dự án văn phòng hiện hữu cũng được cải thiện khi tỷ lệ trống của văn phòng hạng A là 18,8%, và văn phòng hạng B là 10,6% - giảm lần lượt 4,7% và 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê của CBRE ghi nhận, trong quý vừa qua, nhu cầu thuê mới tăng trở lại. Những khách thuê đến từ các ngành phát triển mạnh như công nghệ thông tin và bất động sản. Địa điểm tìm kiếm văn phòng mới tập trung ở các khu vực Ba Đình, Đống Đa và khu vực phía Tây.

Diện tích hỏi thuê phổ biến ở quy mô văn phòng vừa và lớn, khoảng 300 – 1.000 m2.

Đơn vị này dự báo, trong năm 2022, nguồn cầu mạnh sẽ đảm bảo tỷ lệ lấp đầy ổn định tại tòa nhà hiện hữu. Thị trường văn phòng Hà Nội được kỳ vọng sẽ chào đón lượng nguồn cung lớn mới để đáp ứng nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước và công ty nước ngoài. Trong khi đó, giá chào thuê trung bình của dự án hiện hữu dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ 1 – 2% đến cuối năm.

Trong nhiều năm qua, các chủ đầu tư và chủ nhà luôn cố gắng đạt được tiêu chí bền vững, giúp các tòa nhà xanh hơn, hoạt động hiệu quả, ít tiêu hao năng lượng để có thể duy trì hoạt động lâu dài.

Để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động, nhiều công ty đang xem xét những phương thức làm việc mới bao gồm mô hình kết hợp, chăm sóc sức khỏe và tạo không gian văn phòng, tập trung vào sự hợp tác và lợi ích của nhân viên.

Tin Cùng Chuyên Mục