CEO SoftBank: "Đầu tư hàng tỷ USD vào WeWork là quyết định dại dột, tôi đã sai"

Ngọc Diễm (Theo Business Insider)

(Doanhnhan.vn) - Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son, CEO công ty SoftBank đã thừa nhận bản thân có sự “dại dột” khi đầu tư hàng tỷ USD vào startup chia sẻ văn phòng WeWork.

SoftBank hiện là nhà đầu tư lớn nhất của công ty chia sẻ văn phòng WeWork. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến các startup ở lĩnh vực này, định giá WeWork đã lao dốc không phanh xuống mốc 2,9 tỷ USD vào ngày 31/3.

“Thật dại dột cho tôi khi đầu tư vào WeWork, tôi đã sai”, CEO Softbank, ông Masayoshi Son thừa nhận.

Theo Business Insider, tỷ phú Son đã tuyên bố như vậy trong hôm báo cáo về doanh thu của SoftBank ngày 18/5. Định giá của WeWork từ 7,3 tỷ USD ngày 31/12/2019 đã giảm kỷ lục 4,4 tỷ USD trong vòng 3 tháng đầu năm. Startup khởi nghiệp này từng “tạo tiếng vang” trong giới đầu tư khi định giá lên đến 47 tỷ USD trước khi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) thất bại hồi năm ngoái.

Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn dự đoán trị giá vốn hóa của WeWork có thể đạt 100 tỷ USD sau IPO, tuy nhiên sự sụt giảm không phanh trong hoạt động kinh doanh đã “hạ màn” mọi kỳ vọng vào startup đình đám, bao gồm cả hy vọng từ nhà đầu tư SoftBank có trụ sở tại Tokyo.

CEO SoftBank:
CEO SoftBank, tỷ phú Masayoshi Son. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin từ SoftBank, công ty này tiết lộ đã đầu tư ít nhất 18,5 tỷ USD vào startup WeWork. Tuy nhiên startup này có thể sẽ còn lún sâu hơn trong thua lỗ khi dịch Covid 19 chưa hẳn đã kết thúc.

Khủng hoảng từ Covid 19 đã liên tiếp tấn công vào các thương vụ đặt cược lớn của tỷ phú Masayoshi Son. Những công ty được SoftBank đầu tư như Oyo, Uber, Zume, WeWork đều gặp vấn đề khó khăn trong kinh doanh và phải sa thải số lượng lớn nhân viên kể từ đầu năm.

Trong báo cáo tài chính, SoftBank thông báo khoản lỗ ròng 8,9 tỷ USD cho tài khóa kết thúc vào tháng 3 với nguyên nhân phần lớn do khủng hoảng từ Covid-19.

Ngoài ra công ty cũng công bố khoản lỗ theo quý lên đến 1,43 nghìn tỷ USD sau khi những danh mục đầu tư vào lĩnh vực gọi xe và bất động sản trở nên khủng hoảng trong cơn bão Covid-19. CEO Masayoshi Son đã nói rằng SoftBank sẽ không trả cổ tức trong năm tới sau những khoản lỗ khổng lồ chưa từng có trong lịch sử mà công ty này phải gánh chịu.

Tỷ phú Son đã phải đưa ra dự đoán xấu cho tập đoàn có trụ sở tại Tokyo rằng 15 trong số 88 công ty con của SoftBank có thể phá sản. “Khoảng 15 công ty khác có thể phát triển mạnh mẽ. Phần còn lại sẽ là những startup tầm trung”, Son nói thêm.

“Nếu cứ tiến về phía trước, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi không chắc chắn về việc sẽ không có thểm những thiệt hại sau đó”, ông Son khẳng định.

Cũng trong ngày 18/5, SoftBank cũng thông báo quỹ Vision Fund đã chịu khoản lỗ 17,7 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua bao gồm cả 4,6 tỷ USD từ khoản đầu tư vào WeWork.

Tính đến ngày 31/3, danh mục đầu tư trị giá 75 tỷ USD mà Vision Fund đã rót vào 88 công ty trên toàn cầu đã giảm xuống chỉ còn 69,6 tỷ USD.

Tin Cùng Chuyên Mục