Chữ Galaxy S trong điện thoại Samsung có nghĩa là gì: Nếu tưởng dịch ra là "thiên hà" thì bạn đã nhầm!

Mạnh Kiên

Chúng ta vốn rất quen thuộc với tên gọi dòng điện thoại cao cấp Samsung là Galaxy S (ví dụ Galaxy S24), nhưng không nhiều người biết ý nghĩa của "Galaxy" và "S" là gì.

Chữ Galaxy trong điện thoại Samsung có ý nghĩa gì?

Khi nhắc đến các cuộc ganh đua trong thế giới công nghệ, người ta nghĩ ngay đến sự đối đầu giữa iPhone của Apple và dòng Galaxy của Samsung. Người dùng Galaxy tự hào về chất lượng camera, trong khi những fan trung thành của "quả táo" lại yêu thích hệ sinh thái chất lượng.

Dù bạn thích gã khổng lồ công nghệ nào đi chăng nữa, cả Apple và Samsung đều thu hút được sự chú ý lớn của cả thế giới, với những câu chuyện xung quanh lịch sử, nguồn gốc ra đời và cả ý nghĩa của tên sản phẩm.

Trong khi câu chuyện về cái tên iPhone vốn đã ít người biết đến (chữ "i" chủ yếu tượng trưng cho internet nhưng cũng có nghĩa là "cá nhân", "chỉ dẫn", "truyền đạt" và "truyền cảm hứng"), câu chuyện đằng sau ý nghĩa cái tên Galaxy có trong các thiết bị hàng đầu của Samsung thậm chí còn bí ẩn hơn.

Như chúng ta đã biết, thiết bị đầu tiên mang nhãn hiệu "Galaxy" của Samsung - được đặt tên đơn giản là "Samsung Galaxy" - là điện thoại thông minh Android ra mắt vào năm 2009. Thế hệ nối tiếp năm sau được gọi là "Galaxy S".

Chữ Galaxy S trong điện thoại Samsung có nghĩa là gì: Nếu tưởng dịch ra là "thiên hà" thì bạn đã nhầm! - Ảnh 1

Nhiều người lầm tưởng rằng Galaxy được chọn đơn giản vì cái tên nghe có vẻ "sang chảnh", mang tính tương lai, công nghệ cao, nhưng thực ra cái tên lại không hề hào nhoáng như vậy. Tất cả bắt đầu từ một chai rượu vang.

Theo Geoffrey Cain, tác giả cuốn sách "Samsung Rising", Samsung không hề chủ đích đặt tên Galaxy mang ý nghĩa là "thiên hà".

Mặc dù Samsung chưa bao giờ chia sẻ công khai câu chuyện về nguồn gốc của từ Galaxy nhưng cựu phó chủ tịch cấp cao của thương hiệu, Ed Ho, đã nói với Cain trong lúc uống cà phê rằng Galaxy được đặt theo tên của một chai rượu Terlato Wines được các giám đốc điều hành cấp cao của Samsung yêu thích.

Loại rượu có tên Galaxy này là rượu vang đỏ có giá 95 USD được làm từ các loại nho California Merlot, Syrah và Cabernet Sauvignon. Cain viết: "Các nhà điều hành đã sử dụng rượu vang làm nguồn cảm hứng cho tên của chiếc điện thoại và cái tên Galaxy đã gây được ấn tượng mạnh".

Mối liên hệ của Galaxy với rượu vang cũng chưa dừng lại ở đó. Người dùng cao cấp của Samsung còn có đặc quyền thưởng thức đồ ăn và rượu từ các nhà hàng chọn lọc có sao Michelin và đồng hồ thông minh Galaxy Gear được cài đặt sẵn Vivino - một ứng dụng cho phép người dùng xem và chia sẻ các đánh giá về rượu bằng cách chụp ảnh nhãn chai.

Vì vậy, lần tới khi tham gia vào cuộc tranh luận giữa iPhone và Galaxy, hãy nhớ rằng bạn đang khẩu chiến về hai loại quả "táo và nho".

Vậy chữ "S" trong "Galaxy S" là gì?

Samsung bước vào thế giới Android với cái tên đơn giản là "Samsung Galaxy S" vào năm 2010. Tuy nhiên, nếu sống ở Mỹ, bạn có thể biết đến chiếc điện thoại này bằng một cái tên khác.

Theo How to Geek, mỗi nhà mạng Mỹ đều có những phiên bản Galaxy S hơi khác nhau với thiết kế và tên gọi độc đáo. AT&T có "Captivate", Sprint có "Epic 4G", T-Mobile có "Vibrant" và Verizon có "Fascinate".

Chữ Galaxy S trong điện thoại Samsung có nghĩa là gì: Nếu tưởng dịch ra là "thiên hà" thì bạn đã nhầm! - Ảnh 2

Đây là giai đoạn khá kỳ lạ đối với thị trường điện thoại thông minh Android, khi các nhà mạng đều muốn có phiên bản điện thoại Samsung đặc biệt của riêng mình. Về cơ bản, chúng là những chiếc điện thoại giống nhau, chỉ có thân và tên khác nhau.

Tuy nhiên, xu hướng đó không kéo dài lâu, ít nhất là đối với Samsung. Galaxy S II được phát hành tiếp theo và nó vẫn giữ nguyên tên gọi đối với mọi nhà mạng ở Mỹ. Samsung vẫn giữ nguyên chữ số La Mã cho Galaxy S III, nhưng cuối cùng đã áp dụng số thường với Galaxy S4 vào năm 2013.

Vào năm 2014, tên Galaxy S được mở rộng sang máy tính bảng với tên gọi "Galaxy Tab S". Mọi thứ phát triển kể từ đó trở đi. Dòng Galaxy S bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đây là một trong nhiều dòng thiết bị di động của Samsung, bao gồm Galaxy Z , Galaxy A, Galaxy J và Galaxy M.

Nếu nhìn thấy một thiết bị Galaxy có chữ "S" trong tên model thì bạn biết đó là một thiết bị cao cấp. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt trong các mẫu "S". Ví dụ: dòng Galaxy S "FE" gồm các phiên bản giá cả phải chăng hơn một chút so với phiên bản hàng đầu của.

Chưa dừng lại ở đó. Chữ "S" còn là viết tắt của "Super Smart" hay "Siêu thông minh".

Samsung đã giải thích điều này vào năm 2011. Mặc dù nghe có vẻ hơi bình dân nhưng nó lại mang ý nghĩa phù hợp đối với những thiết bị cao cấp nhất.

Công ty cũng định nghĩa các dòng điện thoại khác như "W" (Kỳ quan), "M" (Ma thuật) và "Y" (Trẻ), nhưng các dòng này dường như đã bị khai tử trong những năm gần đây.

Tổng kết lại, khi sở hữu một thiết bị Galaxy S nào đó ví dụ như hiện tại là Galaxy S24, Samsung chỉ muốn nói với bạn rằng, đây không chỉ là một chiếc điện thoại thông minh mà nó là một chiếc điện thoại siêu thông minh.

Tin Cùng Chuyên Mục