Chủ tịch Hội đồng quản trị của ThuDuc House (TDH) xin từ nhiệm

Linh An

Trong đơn từ nhiệm, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết hiện đang có kế hoạch kinh doanh riêng nên không thể tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng như Thành viên Ủy ban kiểm toán của công ty.

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức - ThuDuc House (mã ck: TDH) vừa thông báo đơn xin từ nhiệm của Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng như Thành viên Ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng.

Trong đơn từ nhiệm gửi Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị Thuduc House, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết hiện ông đang có kế hoạch kinh doanh riêng nên không thể tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng như Thành viên Ủy ban kiểm toán của công ty. Do đó, ông Hoàng mong được chấp thuận rút khỏi Hội đồng Quản trị và chấm dứt tư cách Thành viên Hội đồng Quản trị kể từ ngày được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Qua tìm hiểu, ông Hoàng sinh năm 1975 với trình độ cử nhân kinh tế. Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Thuduc House và thành viên Ủy ban kiểm toán doanh nghiệp vào tháng 6/2022 khi đang giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị độc lập của công ty. Khi đó, chỉ trong vòng 4 tháng Thuduc House đã thay chủ tịch tới 3 lần.

Mới đây, Thuduc House có văn bản gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với công ty cho đến khi vụ án trên được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

Lãnh đạo Thuduc House cho rằng, động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là không cần thiết và chưa phù hợp quy định. 

Từ đầu năm đến nay, Thuduc House đã 3 lần nhận được các quyết định cưỡng chế thuế của Cục Thuế TP.HCM bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty. Tổng số tiền đã bị cưỡng chế gần 273 tỷ đồng.

Lần gần nhất là vào ngày 19/5, nhà phát triển bất động sản này đã nhận được 9 quyết định từ Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản với tổng số tiền gần 91 tỷ đồng.

Trong 3 năm trở lại đây, Thuduc House là doanh nghiệp bất động sản thường xuyên bị Cục Thuế TP.HCM nhắc tên khi liên quan đến các vụ xử phạt và truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế.

Hoạt động kinh doanh kể từ đó của doanh nghiệp cũng bắt đầu sụt giảm, mức lợi nhuận trong năm 2020 và 2021 liên tục ghi nhận số âm. Riêng năm 2022, nhờ tiết giảm được tối đa khoản chi phí hoạt động, doanh nghiệp ghi nhận lãi 8 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh quý 1/2023, hoạt động kinh doanh chính của ThuDuc House ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng mạnh gấp 2,4 lần cùng kỳ đạt gần 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính sụt giảm 91,3% xuống còn hơn 964 triệu trong khi cùng kỳ ghi nhận doanh thu 10,3 tỷ đồng.

Chi phí tài chính tăng mạnh lên mức 11,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận chi phí này âm 51,8 tỷ. Chi phí quản lý cũng tăng mạnh lên mức 5,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ trước ghi nhận chi phí này là âm 9,7 tỷ đồng.

Kết quả, ThuDuc House báo lỗ sau thuế gần 11 tỷ đồng, trong khì cùng kỳ thu về lãi hơn 59 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục