Cổ phiếu Hyundai Motor tăng kỷ lục trong hơn 30 năm nhờ "tin vui" hợp tác cùng Apple

Như Quỳnh

Cái bắt tay giữa hai doanh nghiệp sừng sỏi trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và "ông lớn" điện tử khiến cả thế giới đều hồi hộp trông đợi.

Hyundai Motor cho biết công ty đang bắt đầu các vòng thảo luận sơ bộ với Apple về việc phát triển xe điện tự lái. Ngay sau đó, cổ phiếu của Hyundai lập tức tăng tới 24% trên sàn chứng khoán Seoul. Đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày của cổ phiếu doanh nghiệp này từng được ghi nhận kể từ năm 1988.

Cụ thể, tuyên bố được nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đưa ra vào ngày 8/1: “Apple và Hyundai đang có những thảo luận nhưng tất cả vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa có gì được quyết định.”

Apple từng tuyên bố tham vọng sản xuất ô tô trong thời gian gần đây. Nhưng theo các chuyên gia của Bloomberg, với công nghệ và nhân sự vẫn còn ở giai đoạn phát triển đầu, công ty công nghệ Mỹ có thể sẽ mất ít nhất nửa thập kỷ để ra mắt một chiếc xe điện tự vận hành.

CEO Apple giới thiệu về dự án sản xuất xe điện của hãng
CEO Apple giới thiệu về dự án sản xuất xe điện của hãng

Trong khi đó, Hyundai đã liên tục thúc đẩy phát triển ô tô công nghệ mới, bao gồm ô tô điện, xe không người lái, ô tô bay,…. Hãng xe có giá trị lớn thứ 5 toàn cầu còn thành lập liên doanh xe tự vận hành trị giá 4 tỷ USD.

Có thể thấy việc hợp tác, nếu xảy ra sẽ đem lại lợi ích lớn cho cả Apple và Hyundai. Mặc dù Hyundai đưa ra tuyên bố mới chỉ đang thảo luận bước đầu, nhưng Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc đưa tin phía Hyundai đã hoàn thành các cuộc thảo luận nội bộ. Dự án này đang chờ phê duyệt từ Chủ tịch tập đoàn.

Hiện Apple vẫn chưa ra bình luận nào về thông tin kể trên.  

Tin Cùng Chuyên Mục