Cổ phiếu ngân hàng kéo VN-Index lên gần ngưỡng kỷ lục

Quỳnh Chi

Thông tin ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam đã khiến VN-Index rung lắc mạnh trong phiên hôm nay, nhưng dòng tiền bắt đáy kịp thời đã kéo chỉ số vượt lên trước khi đóng cửa.

Thông tin về ca nhiễm biến chủng Omircon đầu tiên ở Việt Nam được giới phân tích đánh giá có thể là nguy cơ lớn nhất khiến chuỗi đi lên bị bẻ gãy. Và thực tế đã chứng minh sức ảnh hưởng của sự kiện này đến thị trường chứng khoán, dù không quá nghiêm trọng như dự đoán của các chuyên gia.

Phiên hôm nay (28/12), VN-Index giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, cho đến khi thông tin ca nhiễm Omicron được công bố thì chuyển sang trạng thái giằng co mạnh. Áp lực bán dâng lên ở các nhóm cổ phiếu chủ chốt khiến chỉ số giảm xuống dưới tham chiếu ba lần trong buổi chiều.

Tuy nhiên, lực cầu mạnh – nhất là ở nhóm vốn hoá lớn – giúp chỉ số bật lên trong khoảng 30 phút cuối phiên để đóng cửa tăng hơn 5 điểm, lên 1.494,39 điểm, nối dài mạch đi lên phiên thứ ba liên tiếp.

Các cổ phiếu ngân hàng đóng góp nhiều nhất cho phiên tăng điểm hôm nay. 7 trong số 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index thuộc nhóm này, lần lượt là STB, HDB, EIB, CTG, TPB, ACB và TCB. Ở chiều ngược lại, GVR mất 1,9% trở thành cổ phiếu kìm hãm đà tăng của thị trường. Các cổ phiếu khác trong nhóm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chung là NVL, VIC, VNM, VRE và các mã vốn hoá nhỏ như HAG, HNG, LGC.

Thị trường phát tín hiệu tích cực là thanh khoản vẫn đi lên bất chấp yếu tố mùa vụ. Giá trị giao dịch hôm nay đạt hơn 29.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7.000 tỷ đồng so với phiên đầu tuần và cũng nối dài mạch tăng phiên thứ ba liên tiếp.

Nhóm công nghiệp hút nhiều tiền nhất với gần 6.260 tỷ đồng, sau đó đến tài chính và bất động sản. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giải ngân mạnh nhất trong vòng nửa tháng. Giá trị mua vào của nhóm này trên 1.530 tỷ đồng, trong khi bán ra xấp xỉ 1.180 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục