Cổ phiếu tập đoàn truyền thông của Donald Trump tăng trở lại sau khi mạng xã hội Sự thật đứng đầu danh sách tải xuống trên AppStore

Như Quỳnh

Tính đến 9:50 sáng ngày 22/2, đã có hơn 400.000 đợi để được trở thành thành viên mạng xã hội Truth Social.

Digital World Acquisition Corp. (DWAC), công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) hợp nhất với Trump Media & Technology Group (TMTG) ghi nhận giá cổ phiếu tăng mạnh vào ngày 22 tháng 2 sau khi mạng xã hội Truth Social (tạm dịch: Sự Thật) phát hành phiên bản dùng thử. 

Cổ phiếu DWAC tăng tới 17% nhờ Truth Social dẫn đầu bảng xếp hạng tải xuống ứng dụng miễn phí trên App Store của Apple. Đây là mức giá cao nhất mà DWAC đạt được trong vòng bốn tháng qua, giúp họ củng cố vị thế công ty truyền thông SPAC hoạt động tốt nhất thị trường chứng khoán. 

Phía ông Trump tuyên bố Truth Social sẽ có chính sách kiểm duyệt nội dung cởi mở hơn so với nhiều nền tảng đối thủ chẳng hạn như Twitter và Facebook .Ảnh: Yahoo News. 
Phía ông Trump tuyên bố Truth Social sẽ có chính sách kiểm duyệt nội dung cởi mở hơn so với nhiều nền tảng đối thủ chẳng hạn như Twitter và Facebook .Ảnh: Yahoo News. 

Có vẻ những khó khăn chung trên thị trường SPAC không ảnh hưởng tới DWAC. Công ty được những người hâm mộ cựu Tổng thống Trump và cả các nhà đầu tư ủng hộ nhiệt tình. DWAC và Truth Social kỳ vọng sẽ trở thành một kênh truyền thông tích cực giúp ông Trump tham gia cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Mặc dù vậy, việc ra mắt Truth Social vẫn gặp vài sự cố khi nhiều người dùng không thể đăng ký và một số người thì nhận được thông báo lỗi. Sau đó, nền tảng này gửi đến những người đăng ký thông điệp: "Chúng tôi yêu bạn và bạn không chỉ là một con số đối với chúng tôi. Nhưng dưới đây là số thứ tự trong danh sách chờ của bạn”. Đến 9:50 sáng ngày 22/2 (theo giờ Mỹ), lượng người đợi đã chạm mốc 400.000. 

Dữ liệu của Truth Social được lưu trữ bởi RightForge LLC, một công ty cơ sở hạ tầng web miêu tả mình là công ty máy chủ “phi chính trị hóa”. RightForge từng huy động được 1,41 triệu USD vào tháng 12 năm 2021, theo hồ sơ từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tăng mạnh so với 260.000 USD bốn tháng trước đó.

Biến động giá cổ phiếu DWAC kể từ khi lên sàn hồi tháng 10 năm ngoái. Nguồn: Bloomberg.
Biến động giá cổ phiếu DWAC kể từ khi lên sàn hồi tháng 10 năm ngoái. Nguồn: Bloomberg.

Trong khi đó, giá cổ phiếu DWAC lên xuống khá thất thường. Khi mới ra mắt công chúng, cổ phiếu DWAC tăng hơn 830% chạm mốc cao nhất 175 USD/cổ phiếu vào ngày 22 tháng 10 trước khi mất hơn hơn 60% giá trị chỉ một tuần sau đó. 

Hiện có rất ít thông tin về cách tập đoàn truyền thông của ông Trump vận hành. Khi mới thành lập, tập đoàn tuyên bố sẽ hoạt động trong các mảng như mạng xã hội, dịch vụ phát trực tuyến, kênh tin tức và điện toán đám mây. Hiện mới chỉ có mạng xã hội Truth Social được ra mắt công chúng.

DWAC cũng gặp nhiều khó khăn với cơ quan quản lý. Mới đây, SEC đã mở một cuộc điều tra với ban giám đốc, tình hình giao dịch cổ phiếu cũng như một số các nhà đầu tư của DWAC. 

Tin Cùng Chuyên Mục