Công nghệ thanh toán không cần thu ngân sắp có mặt tại các tiệm tạp hóa của Amazon

Như Quỳnh

Người tiêu dùng sẽ không còn cần phải xếp hàng dài chờ thanh toán tại các cửa hàng tạp hóa của Amazon trong thời gian tới.

Một cửa hàng Amazon Fresh ở Los Angeles. Ảnh: Amazon
Một cửa hàng Amazon Fresh ở Los Angeles. Ảnh: Amazon

Vào tháng 9 năm ngoái, Amazon đã khai trương cửa hàng tạp hóa đầu tiên của mình mang tên Fresh tại Los Angeles. Tập đoàn công nghệ này tiếp tục mở rộng quy mô chuỗi Fresh khi mở thêm 10 cửa hàng ở nam California và vùng ngoại ô Chicago. 

Các cửa hàng Amazon Fresh có diện tích khoảng 3.251 m2. Đặc điểm của chuỗi tạp hóa này là sự kết hợp giữa mua sắm tại cửa hàng và mua sắm trực tuyến, đồng thời cho phép người tiêu dùng tiếp cận với các mặt hàng đa dạng với mức giá thấp hơn so với nhiều chuỗi siêu thị lớn của Mỹ như Whole Foods,…

Để nâng cao tính cạnh tranh của các cửa hàng tạp hóa Fresh, tờ Bloomberg đưa tin, Amazon đang chuẩn bị ra mắt công nghệ thanh toán không cần thu ngân tại đây. Công nghệ này được gọi là ‘Just Walk Out’ (tạm dịch: Chỉ cần đi ra thôi), cho phép khách hàng không cần phải xếp hàng chờ thanh toán mà tính tiền trực tiếp mỗi khi lấy đồ ra khỏi kệ.

Sau khi công nghệ mới được áp dụng, người mua sẽ quét ứng dụng trên điện thoại hoặc thẻ tín dụng trước khi bước vào cửa hàng Amazon Fresh. Hệ thống camera và các hệ thống giá đỡ điện tử cảm ứng sẽ theo dõi các món đồ mà khách hàng chọn mua và tính tiền trực tiếp qua thẻ tín dụng hoặc phần mềm điện thoại.  

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ thanh toán tự động, các tiệm tạp hóa Fresh sẽ còn có thêm khu vực riêng nơi khách hàng có thể đến nhận các đơn đặt hàng trực tuyến của mình trên amazon.com hoặc trả lại các gói hàng đã nhận miễn phí.

CNBC nhận định việc Amazon tung ra công nghệ thanh toán không cần thu ngân tại Fresh sẽ là một kỳ tích của ngành bán lẻ. Trước Amazon, nhiều công ty khởi nghiệp như như Standard Cognition, AiFi và Grabango đều đã triển khai hệ thống tự quản tại các cửa hàng bán lẻ, tuy nhiên việc áp dụng rộng rãi như Amazon chưa thể diễn ra ra vì thiếu hụt công nghệ và chi phí tốn kém.

Hiện Amazon vẫn chưa lên tiếng xác nhận về thông tin áp dụng hệ thống thanh toán tự động nói trên.  

Tin Cùng Chuyên Mục