Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) muốn vay MB Bank 3.200 tỷ đồng để triển khai dự án ở Bình Dương

Linh Anh

Phát Đạt sẽ bảo lãnh tối đa 2.154 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ cổ phần của Phát Đạt đang sở hữu tại hai công ty con, các quyền sử dụng đất thuộc hai dự án trên, cùng tài sản của bên thứ ba.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã ck: PDR) vừa thông qua chủ trương cho hai công ty con vay vốn tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) - chi nhánh Sài Gòn với tổng hạn mức cho vay tối đa 3.200 tỷ đồng.

Hai công ty được đề cập là Công ty cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Thiên Long và Công ty cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Hòa Phú. Cả hai cùng ngày thành lập và trụ sở đặt tại tỉnh Bình Dương.

Mục đích cho vay là nhằm tài trợ các chi phí để triển khai hai dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 tại phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương do hai công ty Thiên Long và Hòa Phú làm chủ đầu tư.

Số tiền 3.200 tỷ đồng sẽ dùng để thanh toán bù đắp chi phí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thanh toán chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất; và thanh toán chi phí đầu tư để thực hiện xây dựng.

Phát Đạt sẽ bảo lãnh tối đa 2.154 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ cổ phần của Phát Đạt đang sở hữu tại hai công ty con, các quyền sử dụng đất thuộc hai dự án trên, cùng tài sản của bên thứ ba.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị PDR cũng đồng ý cam kết sẽ góp vốn bổ sung gián tiếp cho hai công ty con để thực hiện dự án thông qua Công ty cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc - một công ty con khác của PDR%. Cùng với đó, hỗ trợ cho hai công ty trong quá trình thực hiện dự án; hoàn thành việc phát hành riêng lẻ toàn bộ hơn 67 triệu cổ phiếu PDR và sử dụng nguồn tiền thu về để tất toán các nghĩa vụ trái phiếu của PDR, nguồn tiền thặng dư sẽ dùng để phát triển hai dự án nêu trên.

Trước đó vào tháng 8/2023, PDR đã công bố thông tin việc UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư với dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2.

Qua tìm hiểu, dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 có diện tích khoảng 18.147 m2, quy mô dân số khoảng 3.811 người, cao tối đa 39 tầng cao và 3 - 4 tầng hầm, số lượng khoảng 3.133 căn hộ.

Trong khi đó, khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 2 diện tích 26.531m2, quy mô dân số khoảng 3.985 người, cũng có độ cao tối đa là 39 tầng cao và 3 - 4 tầng hầm, dự kiến có khoảng 3.500 căn hộ và 17 căn nhà ở liên kế tối đa 5 tầng.

Tổ hợp hai dự án trên được đặt tên thương mại là Bình Dương Tower. Tổng mức đầu tư của dự án theo công bố là 9.374 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục