Đây là chiếc iPhone "tệ nhất lịch sử" nhưng vẫn có 30 triệu người mua nó trong năm 2023: Thật khó hiểu!

Mạnh Kiên

Dù bị coi là thiết bị không đáng để nâng cấp, mẫu iPhone này vẫn bán đứng thứ 3 trong danh sách điện thoại thông minh bán chạy nhất 2023. Apple đã dùng thứ "bùa mê" gì?

Vì sao 30 triệu người mua chiếc iPhone tệ nhất?

Khi mới ra mắt, iPhone 14 của Apple bị rất nhiều chuyên gia và các trang tin công nghệ đánh giá thấp. Họ cho rằng đây là thế hệ không có nhiều nâng cấp mới và khuyên người dùng không nên mua nếu như đang sở hữu iPhone 13.

Trên thực tế, có thể coi iPhone 14 là chiếc iPhone bị đánh giá tệ nhất trong lịch sử - không phải vì nó là một chiếc điện thoại tồi mà vì về cơ bản nó chỉ là bản sao của iPhone 13: Một chiếc iPhone 13.5 đúng nghĩa.

Nhưng bất chấp những lời khuyên ngăn, hãy nhìn vào danh sách 10 điện thoại thông minh bán chạy nhất trên toàn thế giới năm 2023 do Canalys công bố, iPhone 14 vẫn chễm chệ trên ngôi vị số 3 chỉ sau hai cỗ máy khủng là iPhone 14 Pro Max và iPhone 15 Pro Max.

Top 10 điện thoại bán chạy nhất thế giới 2023.  
Top 10 điện thoại bán chạy nhất thế giới 2023.  

Mặc kệ những lời chê bai, người dùng có vẻ như chẳng ai quan tâm. Đó là lý do tại sao trang Phone Arena kết luận rằng Apple chẳng khác gì một "giáo phái" – dù thiết bị có tệ đến mấy, fan trung thành vẫn cứ mua mà thôi.

Có thể nói, dù Apple có đổi mới hay không đổi mới iPhone, người ta vẫn sẽ tiếp tục mua iPhone mỗi khi ra mắt, ngay cả khi điện thoại quay trở lại với một camera duy nhất, màn hình LCD và tai thỏ.

Sau cùng, Apple vẫn là thương hiệu bán điện thoại thông minh số một vào năm ngoái. Thậm chí, nhiều thiết bị Android cao cấp còn không lọt nổi vào danh sách này.

Nhưng liệu với con đường bảo thủ nói trên, Apple sẽ đi được bao xa?

Bất chấp sự thúc đẩy liên tục của Google và Samsung với các tính năng AI cải tiến và cam kết lớn về hỗ trợ phần mềm, những con số đã nói lên tất cả, iPhone vẫn sẽ là điện thoại được ưa chuộng hàng đầu của năm 2024.

Tất nhiên, đó có thể là phán quyết vội vàng nhưng hãy nhìn vào dòng iPhone 15. Đây được coi là thế hệ được nâng cấp tuyệt vời, có nghĩa là dù chọn mẫu iPhone 15 nào đi nữa, chiếc máy đó vẫn đáng tiền.

Iphone 15 chỉ mới ra mắt từ tháng 9/2023, tức là chỉ xuất hiện trong ba tháng cuối năm nhưng vẫn đứng thứ 10 trong danh sách điện thoại bán chạy nhất.

Những con số đáng kinh ngạc trong danh sách 10 điện thoại bán chạy nhất năm qua của Apple là có lý do. Hãy nhớ rằng iPhone 14 kém ấn tượng thế nào mà còn bán chạy đến như vậy. Cho nên iPhone 15 vẫn sẽ tiếp tục là chiếc điện thoại hàng đầu của năm 2024.

So với iPhone 15, loạt smartphone Galaxy S23 của Samsung có bảy tháng hiện diện trên thị trường vào năm 2023. Mặc dù vậy, những chiếc smartphone Galaxy S23 thậm chí không thể lọt vào top 10.

Đây là chiếc iPhone "tệ nhất lịch sử" nhưng vẫn có 30 triệu người mua nó trong năm 2023: Thật khó hiểu! - Ảnh 1

Cho dù bạn có thích dòng Galaxy S24 với tính năng AI kinh ngạc hay chiếc Pixel 8 Pro được đánh giá là có thiết kế đẹp chư từng có trong vài năm trở lại đây, thì sự thật là những sản phẩm hàng đầu của Android vẫn sẽ lọt thỏm trước thành công của iPhone.

Đà phát triển của Apple sẽ khó bị thách thức. Đặc biệt khi xem xét cả phiên bản nâng cấp tầm thường của iPhone 14 và iPhone 14 Plus còn bán rất chạy.

Liệu Galaxy S24 có thể giúp Samsung lội ngược dòng?

Galaxy S24 Ultra khả năng sẽ không bán chạy như Samsung mong muốn vì thiết bị này có giá đắt hơn trước, dù nó được cho là chiếc điện thoại tốt nhất có thể mua hiện nay và phá vỡ một số kỷ lục bán hàng của Samsung tại quê nhà (Hàn Quốc).

Giờ đây, với việc iPhone 15 đã đi trước iPhone 14 quá xa, iPhone 16 có thể tiếp tục trở thành lựa chọn được săn đón ngay cả khi nó chẳng có thứ gì quá mới khiến người ta kinh ngạc.

Hãy nhìn xa ra ngoài kia, Apple vẫn duy trì nhịp độ trên thị trường máy tính xách tay cao cấp, thống trị thị trường máy tính bảng và dẫn đầu thị trường thiết bị đeo (với AirPods và Apple Watch).

Đặc biệt hơn cả là kính thực tế ảo Vision Pro mang tính cách mạng mà Apple vừa ra mắt đang bán chạy hơn mong đợi – dẫu cho mức giá khởi điểm đắt đỏ 3.500 USD.

Dù bạn có sử dụng iPhone hay bất kỳ sản phẩm nào khác của Apple, khó có thể phủ nhận được thế giới ảo mà Apple đang bao trùm và chúng ta đang sống trong đó. Dù yêu hay ghét, iPhone vẫn cứ bán chạy mà thôi.

Tin Cùng Chuyên Mục