Doanh thu các công ty sản xuất chip tăng nhanh "như diều gặp gió" trước thực trạng "cháy hàng" chip bán dẫn toàn cầu

Như Quỳnh

Tổng doanh thu của 10 công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới đạt 22,75 tỷ USD và khoảng 57% trong số đó thuộc về tập đoàn Đài Loan TSMC.

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết 10 công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới chứng kiến doanh thu tăng cao kỷ lục trong quý I/2021, đạt 22,75 tỷ USD. 

Chất bán dẫn ngày nay là một phần không thể thiếu trong mọi thiết bị điện tử, từ ô tô, máy chơi game đến máy giặt, bàn chải đánh răng... Chip được ví như thành phần xương sống của nền kinh tế toàn cầu và đóng vai trò quan trọng với nhiều ngành công nghiệp lớn. Tuy nhiên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chip nghiêm trọng đó.

Chip được ví như thành phần xương sống của nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: SeongJoon Cho
Chip được ví như thành phần xương sống của nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: SeongJoon Cho

"Do nhu cầu tăng cao với thiết bị đầu cuối, các nhà sản xuất đã tăng cường hoạt động mua sắm linh kiện, khiến các xưởng đúc chip bị quá tải, gây nên tình trạng thiếu hụt chip từ năm 2020. Nhiều nhà sản xuất chip đã phải tăng giá và điều chỉnh mô hình sản xuất để đảm bảo lợi nhuận", nhà phân tích Joanne Chiao của TrendForce viết.

Cũng theo TrendForce, khoảng 57% doanh thu ngành sản xuất chip thế giới trong quý I/2021 thuộc về nhà sản xuất chip Đài Loan - Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp (TSMC). TSMC ghi nhận doanh thu tăng lên 12,9 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. 

Động lực chính thúc đẩy doanh thu của TSMC là các loại chip 7, 12 và 16 nanomet (nm). 

"Doanh thu từ dịch vụ đúc chip 7 nm tiếp tục tăng với tốc độ ổn định nhờ đơn đặt hàng từ AMD, MediaTek và Qualcomm. Trong khi đó doanh thu đối với chip 12 và 16 nm tăng lên do nhu cầu với bộ thu phát tần số vô tuyến và các loại máy khai thác tiền điện tử Bitmain" - TrendForce cho biết thêm. 

Tuy nhiên doanh số chip 5 nm - loại chip nhỏ nhất và sáng tạo nhất của TSMC lại suy giảm do khách hàng lớn nhất Apple bước vào giai đoạn thu hẹp sản xuất trong năm. 

Bên cạnh TSMC, một đại diện Đài Loan khác là United Microelectronics Corporation cũng chứng kiến doanh thu quý tăng 5% so với quý trước đó, đạt 1,6 tỷ USD. Tập đoàn SMIC (Trung Quốc) thậm chí còn tăng trưởng tới 15%, thu về 1,1 tỷ USD. 

Trái ngược với nhiều ông lớn ngành chip khác, gã khổng lồ chip Hàn Quốc Samsung lại ghi nhận doanh thu quý I giảm 2% xuống còn 4,1 tỷ USD. Nguyên nhân được cho là bởi cơn bão tuyết ở Texas hồi tháng 2 khiến Samsung phải tạm thời đóng cửa các nhà máy sản xuất chip tại bang này. 

TrendForce dự kiến doanh thu của các nhà sản xuất chip hàng đầu sẽ còn tăng trưởng 1-3% trong quý II/2021 và "tiếp tục đạt mức lịch sử" do giá chip tăng, mở rộng sản xuất và nhu cầu mua chip vẫn còn cao. 

Tin Cùng Chuyên Mục