Doanh thu tụt dốc chạm đáy, Haxaco (HAX) ngày càng xa đích lợi nhuận năm 2021

Quỳnh Chi

9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Haxaco đã giảm gần một nửa xuống còn hơn 34 tỷ đồng và mới thực hiện được 27% mục tiêu cả năm.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - mã CK: HAX) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý III/2021 với kết quả đáng thất vọng. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 709 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ. Kinh doanh dưới giá vốn khiến Haxco lỗ gộp gần 786 triệu đồng trong khi cùng kỳ lãi gần 110 tỷ đồng.

Sau khi trừ các khoản chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, Haxaco báo lỗ ròng quý 3 lên tới hơn 33 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước vẫn lãi hơn 51 tỷ đồng. Đây là lần thứ 2 Haxaco báo lỗ và cũng là mức lỗ lớn nhất trong một quý kể từ khi hoạt động. Trước đó, doanh nghiệp phân phối Mercedes đã từng lỗ hơn 7 tỷ đồng trong quý II/2017.

Doanh thu tụt dốc chạm đáy, Haxaco (HAX) ngày càng xa đích lợi nhuận năm 2021 - Ảnh 1

Phía Haxaco cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành để chống dịch đã khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Haxaco có 2 chi nhánh tại TP HCM phải đóng cửa suốt quý III, 2 chi nhánh tại Hà Nội đóng cửa đến ngày 21/9 mới kinh doanh trở lại. Điều này đã khiến doanh số kinh doanh xe cũng như dịch vụ của Haxaco sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng trong quý III. Song, doanh nghiệp vẫn phải gánh các chi phí khấu hao, lương, chi phí cố định khác trong suốt 3 tháng đóng cửa.

Trước khó khăn, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh chiến dịch quảng bá trên nền tảng trực tuyến, thương lượng với nhà câu cấp về giảm chi phí định kỳ như thuê mặt bằng, thuê thiết bị và chi phí cố định khác.

Haxaco cho biết sẽ đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 tuy nhiên mục tiêu này lại đang ngày càng xa vời sau khoản lỗ quý III vừa qua. 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần vẫn tăng hơn 9% lên mức 3.395 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đã giảm gần một nửa xuống còn hơn 34 tỷ đồng và mới thực hiện được 27% mục tiêu cả năm.

Haxaco là doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe Mercedes-Benz tại Việt Nam, thị phần đạt hơn 38%. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng dư địa tăng trưởng không còn lớn khi Mercedes Benz hạn chế một đơn vị phân phối không được vượt quá 40% thị phần. Do đó, công ty dự kiến mở rộng phân phối thêm xe Morris Garages (MG) và nghiên cứu ý tưởng đầu tư bất động sản.

Tại thời điểm cuối quý , tổng tài sản của Haxaco đã tăng nhẹ so với đầu năm lên mức 1.291 tỷ đồng. Trong đó hàng tồn kho đã tăng từ 564 tỷ đồng hồi đầu năm lên 756 tỷ đồng trong khi khoản phải thu giảm mạnh từ 262 tỷ đồng xuống 106 tỷ đồng. Nợ phải trả cũng tăng lên mức 719 tỷ đồng trong đó 440 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn.

Ngày 18/11 tới đây, Haxaco sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 nhằm cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh và bàn về phương án huy động vốn bổ sung cho hoạt động của công ty.

Tin Cùng Chuyên Mục