Dư quá nhiều tiền mặt, Samsung định thực hiện nhiều thương vụ sáp nhập lớn trong 3 năm tới

Như Quỳnh

Lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tăng 26% trong quý 4 năm 2020, giúp công ty có chỉ số thanh khoản cao. Dù vậy, việc tập đoàn sở hữu quá nhiều tiền mặt đang khiến các cổ đông không hài lòng.

Nhu cầu tăng cao về chip và màn hình giúp Samsung thu lợi lớn trong năm 2020. Ảnh: Reuters
Nhu cầu tăng cao về chip và màn hình giúp Samsung thu lợi lớn trong năm 2020. Ảnh: Reuters

Ngày 27/1, đại diện của Samsung Electronics cho biết tập đoàn đang chú ý đến các thương vụ mua bán và sáp nhập “có ý nghĩa lớn” trong 3 năm tới, bất chấp người đứng đầu tập đoàn – phó Chủ tịch Lee Jae-yong vừa bị tuyên án tù 2 năm rưỡi.

Không lâu trước đó, đích thân phó Chủ tịch Lee của Samsung cũng khẳng định tập đoàn cần thúc đẩy các khoản đầu tư bất chấp bản án của ông. Trong thời gian ông Lee vắng mặt, Samsung sẽ được điều hành bởi 3 CEO chuyên nghiệp phụ trách mảng kinh doanh bán dẫn, di động và thiết bị gia dụng.

Mặc dù người đứng đầu bị tuyên án tù, tình hình kinh doanh của Samsung vẫn khả quan – nhất là doanh số bán chip màn hình và bộ nhớ đã giúp lượng tiền mặt và các loại tài sản có thể quy ra tiền của tập đoàn tài phiệt Hàn Quốc này tăng đáng kể.

Báo cáo của Samsung ngày 27/1 chỉ ra lợi nhuận hoạt động của tập đoàn đã tăng 26,4% lên 9.000 tỷ won (8 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng cũng tăng 26,4% lên 6.000 tỷ won trong cùng kỳ.

Tiền mặt và các loại tài sản có thể quy ra tiền của Samsung như trái phiếu ngắn hạn và tiền gửi dài hạn, đã đạt 124,7 nghìn tỷ won vào tháng 12/2020, so với mức 112,2 nghìn tỷ won năm 2019. Mặc dù vậy, tình hình thanh khoản tốt hiện tại của Samsung không được các cổ đông đánh giá cao.

Theo Nikkei Asia, các cổ đông của công ty đang gây sức ép, yêu cầu kích hoạt các khoản đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh có lợi hơn trong bối cảnh lãi suất gửi ngân hàng đang ở mức cực thấp.

"Tiền mặt ngày càng tăng là gánh nặng đối với Samsung. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giảm thiểu rủi ro này.” - Giám đốc tài chính Choi Yoon-ho nói.

Dù chưa có thông tin cụ thể về các thương vụ sáp nhập trong 3 năm tới nhưng có vẻ Samsung sẽ giảm lượng tiền mặt của mình bằng cách đầu tư mở rộng nhà máy đúc chip làm chất bán dẫn. Theo Nikkei, Hwaseong và Pyeongtaek (Hàn Quốc) và Austin, Texas (Mỹ) đang là những địa điểm được Samsung xem xét để xây dựng phân xưởng đúc chip mới.

Tin Cùng Chuyên Mục