Dưới "gọng kìm" của Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp công nghệ nước này khó tìm đường IPO tại Mỹ

Selina Nguyễn

Theo Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, động thái gần đây của Trung Quốc nhằm tăng cường giám sát ngành công nghệ sẽ trì hoãn lượng lớn các công ty niêm yết cổ phiếu tại Mỹ.

Tuần trước, cổ phiếu của gã khổng lồ gọi xe Didi Global đã lao dốc sau khi Trung Quốc tuyên bố, người dùng mới không thể tải ứng dụng trong bối cảnh nước này siết chặt an ninh mạng. Didi đã được các nhà quản lý Trung Quốc khuyên hoãn niêm yết giá cổ phiếu tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty công nghệ này "bỏ ngoài tai" lời khuyên và tiếp tục thực hiện việc này vào tháng trước.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với CNBC, ông David Solomon, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs cho biết: “Có một lượng lớn các công ty Trung Quốc đang chuyển sang sử dụng vốn toàn cầu để huy động tiền nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng, một số lượng lớn các công ty đã và đang có kế hoạch tiếp cận đến thị trường Mỹ”.

Tuy nhiên, trước những hành động và chính sách mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện, nhiều công ty trong số đó sẽ không thể tung ra thị trường vào thời điểm này. Đặc biệt, còn quá sớm để chắc chắn về tác động lâu dài trước những động thái kiểm soát ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc đối với công ty công nghệ tại thời điểm này. 

Với tư cách là người đứng đầu công ty tư vấn toàn cầu ở phố Wall, Solomon sẽ phải điều hướng mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc, các công ty công nghệ khổng lồ và phần còn lại của thế giới. Goldman Sachs, cùng với JPMorgan Chase và Morgan Stanley là những nhà bảo lãnh chính của Didi tại Mỹ.

Theo ông Solomon, chính phủ Trung Quốc đang muốn kiểm soát nhiều hơn một số hoạt động niêm yết của các công ty công nghệ tại Mỹ, vì vậy họ đang thực hiện từng bước để giúp kiểm soát tốt hơn các doanh nghiệp công nghệ.

Tin Cùng Chuyên Mục