Gần 1 triệu liều vắc xin Chính phủ Nhật tặng đã tới sân bay Nội Bài

TTXVN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả lô vắc xin này và sẽ sớm vận chuyển vào TP HCM để tiêm cho người dân phòng chống dịch.

Vào 22h tối 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận lô gần 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Vắc xin này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác Covid-19 vắc xin AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin này.

Gần 1 triệu liều vắc xin Chính phủ Nhật tặng đã tới sân bay Nội Bài - Ảnh 1

Cùng dự buổi lễ tiếp nhận về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có Ngài Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh món quà quý giá này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vắc xin trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vắc xin phòng Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh món quà quý giá này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh món quà quý giá này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

"Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc xin này hiệu quả và nhanh nhất. Ngay sáng mai lô vắc xin này sẽ được vận chuyển vào TP HCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây," Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về phía Nhật Bản, Ngài Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Trước đó, lô vắc xin này khởi hành trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita, Tokyo (Nhật Bản) vào lúc 18h45 ngày 16/06/2021 - giờ địa phương, đến sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc gần 22h.

Đến nay, đã có 5 lô vắc xin AstraZeneca về tới Việt Nam với tổng gần 3,9 triệu liều. Trong đó, lô đầu tiên của VNVC gồm 117.600 liều về ngày 24/2, lô thứ 2 của Covax về ngày 1/4 với 811.200 liều, lô thứ 3 của Covax về ngày 16/5 với 1,682 triệu liều. Lô thứ 4 288.000 liều của VNVC về tối 25/5.

Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc xin này hiệu quả và nhanh nhất. 
Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc xin này hiệu quả và nhanh nhất. 

Lô thứ 5 với gần 1 triệu liều vắc xin VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác Covid-19 vắc xin AstraZeneca Injection) của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về vào tối 16/6.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 16/6/2021, có thêm 125.225 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Tính đến 16h ngày 16/6/2021, Việt Nam tổng cộng đã thực hiện tiêm 1.773.297 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 là 72.325 người.

Tin Cùng Chuyên Mục