Giá bất động sản Hà Nội thấp hơn TP HCM 30%

Nam Anh

(Doanhnhan.vn) - Thị trường Hà Nội dự kiến 3 năm tới sẽ có 124.000 căn được bàn giao, trong khi lượng căn mới là 37.700 căn, theo Savills Việt Nam.

Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận định về mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Hà Nội. 

Theo Savills, dân số Hà Nội hiện có khoảng 8,1 triệu người, gấp 2 lần so với dân số 9 tỉnh thành phố lân cận gộp lại. Dân số ngày càng tăng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cầu cho các dự án nhà ở tại Hà Nội. 

Thống kê của đơn vị nghiên cứu cho thấy, số lượng căn hộ bán được tăng 26% lên gần 40.000 trong năm 2019. Doanh số bán căn hộ hạng B tăng cao, chiếm tới hơn 50% số căn hộ bán được trong năm 2019. Số lượng căn mới được cung cấp là 37.700 căn và trong 3 năm tới sẽ có 124.000 căn được bàn giao. Đơn vị nghiên cứu cho biết, mặt bằng giá ở Hà Nội thấp hơn TP HCM 30%. 

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, tính liên kết và giá trị bất động sản ở Hà Nội đang cải thiện nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, đường và cầu xung quanh thành phố. Trong khi đó, nguồn cung các dự án bất động sản hiện đại của thành phố đang tăng lên và chủ đầu tư trong nước đang tập trung cung cấp ra thị trường bất động sản tiêu chuẩn quốc tế.

Cũng trong năm 2019, nguồn cung bán lẻ của Hà Nội tăng 14% lên đến 1,6 triệu m2. Quy mô văn phòng cũng tăng 10%, chạm mức 1,8 triệu m2 và giá thuê trung bình tăng 5% trong năm 2019. Tỷ lệ trống của các dự án hạng B và hạng C gần như không có. Thị trường bán lẻ đạt công suất lấp đầy gần như kín ở mọi loại hình kinh doanh nhưng giá thuê giảm 1% theo năm.

"Hà Nội tiếp tục khẳng định sức hút và tiềm năng đầu tư trong tương lai từ nguồn cầu lớn được tạo ra bởi sự phát triển hạ tầng mạnh mẽ, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, triển vọng thu hút FDI lớn… và đặc biệt từ nguồn cung có thể được hình thành chủ yếu với quỹ đất còn tại các khu vực vành đai", bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận tư vấn & nghiên cứu Savills Hà Nội cho hay. 

Tin Cùng Chuyên Mục