Giá đất Long Thành có nơi vượt mức 100 triệu đồng/m2

Giá đất tại Đồng Nai năm 2019 dao động từ 12-14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 mức bình quân đạt 22 triệu đồng.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản 2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) cũng như quyết định thành lập thành phố Thủ Đức và hàng loạt tuyến cầu, đường kết nối không gian phát triển các tỉnh xung quanh với TP HCM đã tạo nên làn sóng sôi động cho thị trường bất động sản các tỉnh Đông Nam Bộ trong thời gian qua.

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP HCM và kinh tế tỉnh cũng có sự tăng trưởng tốt, việc đầu tư sân bay Long Thành đã đẩy mạnh số lượng và mức giá của các dự án đất nền.

Nếu năm 2019, giá đất tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 mức bình quân đạt 22 triệu đồng. Như vậy, mức một số nơi tăng gần gấp đôi sau một năm. Đáng chú ý đất ở thị trấn Long Thành, khu vực có dự án sân bay có nơi đã tăng lên trên 100 triệu đồng/m2.

Việc phát triển các dự án lớn đã tạo nên làn sóng phát triển sôi động cho thị trường bất động sản các tỉnh Đông Nam Bộ. 
Việc phát triển các dự án lớn đã tạo nên làn sóng phát triển sôi động cho thị trường bất động sản các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Tại Bình Dương, các thành phố Thuận An, Dĩ An có lợi thế tiếp giáp với thành phố Thủ Đức và đang có tiềm lực phát triển kinh tế trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình dự án nhà ở chung cư có giá phù hợp. Đây là loại sản phẩm hấp thụ tốt mà TP HCM đang thiếu.

Theo Hội Môi giới, bất chấp dịch Covid-19, giá căn hộ tại đây đã tăng mạnh. Cụ thể, so với năm 2019, giá căn hộ bình quân đã tăng khoảng 15%, từ 25-30 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 30-35 triệu đồng/m2, thậm chí 37-38 triệu đồng/m2.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, sau nhiều lần thăng trầm, hiện nay thị trường bất động sản tương đối ổn định. Giá đất ở đây đang duy trì ở mức bình quân trên 10 triệu đồng/m2.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu tăng mạnh là nguyên nhân chính đẩy giá bất động sản tăng mạnh và nóng. Hiện lực cầu tại TP HCM dồn phần lớn về khu vực thành phố Thủ Đức và lan tỏa sang cả khu vực Đông Nam Bộ. 

"Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những bất động sản có giá tốt ở phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những căn hộ cao cấp có giá trị cao từ 70 triệu/m2 trở lên thì hấp thụ yếu hơn", VARs nhận định.

Đơn vị nghiên cứu cho biết thêm, không chỉ các tỉnh miền Đông Nam Bộ mà các tỉnh thành phía Tây Nam Bộ như Cần Thơ, một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ là những thị trường sôi động và thu hút các nhà đầu tư.

VARs dự báo trong năm 2021, các tỉnh thành gần với hai trung tâm Hà Nội, TP HCM cơ bản có mức tăng giá bất động sản ở mức 5-7% so với năm 2020. Trong đó một số địa phương tại Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10%. 

Tin Cùng Chuyên Mục