Giá đất lao dốc, chung cư, biệt thự vẫn được “lùng” mua nhiều nhất

Trung Hiếu

Sau nhiều cơn sốt đất, giá nhà đất vùng ven trung tâm Hà Nội đang xuất hiện xu hướng giảm giá, cắt lỗ sâu, trong khi đó, phân khúc chung cư, nhà liền kề lại được ưa chuộng.

Đất nền “xì hơi”

Đầu năm 2021, giá nhà đất tại nhiều khu vực trên cả nước bỗng lên cơn sốt, kéo theo giá nhà đất đồng loạt tăng cấp số nhân. Đặc biệt, tại các huyện ven trung tâm Hà Nội có quy hoạch nâng cấp lên quận hay những khu vực mà tuyến đường Vành đai 4 dự kiến đi qua, giá nhà đất đều bị đẩy cao ngất ngưởng.

Giá đất lao dốc, chung cư, biệt thự vẫn được “lùng” mua nhiều nhất - Ảnh 1

Tuy nhiên, kể từ sau quý I/2022, sau những biện pháp kiểm soát tín dụng vào bất động sản, thị trường bất động sản đột ngột "xì hơi".

Theo khảo sát tại khu vực huyện Đông Anh, nhiều lô đất đang được rao giảm giá sâu về khoảng 30-40 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm "sốt đất" đầu năm ngoái, giá đất khu vực này đều rao bán từ 60 triệu đồng/m2 trở lên, có những lô bị đẩy lên 70-110 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại Hoài Đức, đất dịch vụ ở Di Trạch, Vân Canh, Lai Xá, Kim Chung…, đã giảm 30-40 triệu đồng/m2 so với thời điểm "sốt đất" và hiện nhà đầu tư rao giá từ 60-70 triệu đồng/m2. Một số vị trí gần trung tâm huyện như khu An Hạ (xã An Thượng), An Thọ (xã An Khánh) giá rao bán cũng giảm từ 7-10 triệu đồng/m2 so với thời kỳ đỉnh giá.

Đáng chú ý nhất, đất nền tách thửa phân lô tại một số khu vực các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang có làn sóng cắt lỗ, giảm sâu nhiều nhất.

Mặc dù giảm giá sâu, nhưng theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu, thị trường bất động sản (BĐS) bán đầu năm 2023 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Lượt tìm mua và tin rao bán của nhiều loại hình BĐS từ nhà riêng, nhà mặt phố đến đất nền, đất dự án đều sụt giảm đáng kể.

Trong đó, đất nền và đất dự án có mức giảm sâu nhất. Cụ thể, so với cùng kỳ năm trước, lượng tìm mua đất nền và đất dự án giảm lần lượt 56% và 66%. Lượng tin rao bán đất nền và đất dự án cũng lần lượt giảm 66% và 76%.

Phân khúc căn hộ, biệt thự được ưa chuộng

Theo dữ liệu vừa được công bố, tính trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua căn hộ trong tháng 1/2023 tăng 64% và biệt thự tăng 96% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo thị trường của trang Batdongsan.com.vn, trong tháng đầu năm nay, chung cư và biệt thự là những điểm sáng của thị trường, thu hút lượng quan tâm lớn, dù thanh khoản còn gặp nhiều khó khăn.

Theo dữ liệu vừa được trang này công bố, tính trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua căn hộ trong tháng 1/2023 tăng 64% và biệt thự tăng 96% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng khu vực TP. Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm tăng 74% đối với chung cư và tăng 131% đối với biệt thự. Lượng tìm mua căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh nhất ở các dự án có giá bán dao động trên dưới 55 triệu đồng/m2.

Cụ thể, căn hộ tầm giá từ 35-55 triệu đồng/m2 có lượt tìm mua tăng 61%, căn hộ giá trên 55 triệu đồng/m2 tăng 113% so với cùng kỳ 2022.

Tương tự, Hà Nội cũng ghi nhận xu hướng trên khi lượt tìm mua chung cư tăng 57%, biệt thự tăng 103%. Mức độ quan tâm đến chung cư Hà Nội trong tháng 1/2023 tăng mạnh nhất ở phân khúc căn hộ có giá rao bán trên 50 triệu đồng/m2, với mức tăng đến 97% so với tháng 1/2022.

Trái ngược với chiều hướng tăng về nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng bán căn hộ và biệt thự liền kề lại giảm đáng kể vào đầu năm 2023. Ở TP. Hồ Chí Minh, lượng tin đăng 2 loại hình này đồng loạt giảm 54%. Tại Hà Nội, lượng tin rao bán chung cư và biệt thự giảm lần lượt là 37% và 50%.

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường. Ngoài ra, lượng tồn kho dự án cũ không nhiều khiến số sản phẩm giao dịch thứ cấp cũng kém sôi động nếu so sánh với tháng đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, ước tính cả nước hiện có khoảng 466 dự án, tương ứng với 300.000 căn hộ đang trong quá trình xây dựng hoặc chưa được cấp phép. Tuy nhiên, trong cả năm 2022, chỉ có 19 dự án được cấp phép và mở bán, cung cấp khoảng 18.000 căn hộ.

Theo đại diện Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh lực cầu cao nhưng nguồn cung thiếu hụt, mặt bằng giá chung cư ở hai đô thị lớn tiếp tục đà tăng. Tháng 1/2023, giá rao bán căn hộ phân khúc trung cấp (35 – 55 triệu đồng/m2) và căn hộ cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tại TP. Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 4% và 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng mạnh hơn TP. Hồ Chí Minh gấp nhiều lần. Cụ thể, mặt bằng giá căn hộ bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng 14%, trung cấp (30 – 50 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 9%.

Tin Cùng Chuyên Mục