Gia đình Walmart giàu không tưởng bất chấp Covid-19: Tài sản tăng 1 tỷ USD sau mỗi nửa tháng

Đỗ Hiền Bloomberg

Với khối tài sản hiện có, nếu nhà Walmart đặt 1 triệu USD vào mỗi ghế trong sân vận động có 19.368 chỗ ngồi thì họ vẫn còn đủ tiền để chia cho 2,2 triệu nhân viên Walmart mỗi người 90.000 USD.

Đại dịch Covid-19 khiến nhà bán lẻ Walmart phải hủy bỏ “Associate Celebration”, một sự kiện với sự tham gia của hàng nghìn nhân viên, những khách mời nổi tiếng như Katy Perry hay Tom Cruise và cả sự xuất hiện của những người thừa kế nhà Walton – gia tộc giàu có nhất thế giới. Thế nhưng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này không thể ngăn cản những người chủ của Walmart ngày càng giàu có hơn.

Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của gia đình Walton đã tăng thêm 25 tỷ USD so với năm ngoái, lên mức 215 tỷ USD. Con số này có nghĩa cứ trung bình nửa tháng, nhà Walton lại kiếm được hơn 1 tỷ USD. Sau nhiều năm đầu tư vào chuỗi cung ứng và thương mại điện tử, Walmart đang hưởng trái ngọt khi doanh số quý I của tập đoàn vẫn tăng mạnh bất chấp ngành bán lẻ Mỹ chịu nhiều thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Cứ trung bình nửa tháng, nhà Walton lại kiếm được hơn 1 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg
Cứ trung bình nửa tháng, nhà Walton lại kiếm được hơn 1 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Để làm một phép so sánh đơn giản, bạn có thể hình dung với khối tài sản hiện có, nếu gia đình này đem 1 triệu USD đặt vào mỗi ghế trong tổng số 19.368 chỗ ngồi tại sân vận động trong nhà Bud Walton Arena (Mỹ) thì họ vẫn còn đủ tiền để chia cho 2,2 triệu nhân viên Walmart mỗi người 90.000 USD. So với Mars – gia tộc giàu thứ 2 thế giới, tài sản của gia đình Walton nhiều hơn đến 95 tỷ USD.

Nhà Walton không phải gia tộc duy nhất có tài sản tăng mạnh trong năm qua. Đơn cử, mảng kỹ thuật số của tập đoàn Ấn Độ Reliance Industries đã thu hút được hơn 20 tỷ USD tiền đầu tư trong vài tháng qua, giúp tài sản của Mukesh Ambani – chủ tịch tập đoàn này tăng 61% từ đầu năm.

Gia đình Thụy Sĩ Oeri-Hoffmann cũng chứng kiến tổng tài sản tăng 24% khi cổ phiếu của hãng dược Roche Holding AG tăng lên nhờ việc bán bộ xét nghiệm Covid-19. Tương tự, tài sản của Johnson, gia tộc đứng sau hãng dịch vụ tài chính Fidelity (Mỹ), cũng tăng 9 tỷ USD trong năm nay lên 46 tỷ USD.

Theo Bloomberg, 25 gia đình giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản khoảng 1.400 tỷ USD, tương đương với năm 2019.

Sức chống chịu lâu dài và cơ hội từ khó khăn

Tiềm lực tài chính và cách nhìn nhận, đánh giá thị trường trong dài hạn là hai nguyên nhân khiến các gia tộc giàu có vẫn đứng vững trước cơn phong ba Covid-19, kể cả những gia tộc đang phải gánh chịu "thua thiệt" trong năm nay.

"Một trong những thế mạnh của các gia sản truyền đời là họ có sức chống chịu lâu dài... Đa số doanh nghiệp của những gia tộc này đều có thể trụ được trước sự lên xuống của thị trường", bà Karen Harding, người đứng đầu hãng tư vấn đầu tư NEPC (Mỹ), giải thích. Cũng theo bà Harding, tuy vẫn có một số lo ngại về việc bán tháo trên thị trường, nhưng "thẳng thắn mà nói nhiều gia đình xem đấy là cơ hội".

Đại dịch và khủng hoảng đang khiến một số cơ hội đầu tư trở nên rẻ hơn. Nếu như trước đây, việc định giá đắt đỏ khiến các nhà đầu tư phải bỏ ra một lượng vốn rất lớn, thì nay, trong bối cảnh kinh tế đi xuống, một số gia tộc giàu có có thể nhanh tay chớp lấy cơ hội trước khi thị trường hồi phục.

Điển hình, nhà Kochs – gia tộc nắm giữ Tập đoàn đa quốc gia Koch Industries, đã mất 15 tỉ USD trong năm nay do cuộc khủng hoảng dầu mỏ, nhưng vẫn đầu tư 200 triệu USD vào các căn hộ cho thuê trong tháng 5.

Dẫu vậy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang càn quét qua các nền kinh tế, những con số đáng kinh ngạc về khối tài sản của các gia tộc giàu có nhất thế giới càng khiến chủ đề đánh thuế giới nhà giàu trở nên nóng hơn tại Mỹ. Những chính trị gia như Alexandria Ocasio-Cortez và Bernie Sanders lên tiếng chỉ trích về tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Trong khi đó ứng viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tăng thuế đối với các cá nhân và tập đoàn giàu có, đồng thời cam kết sẽ “đóng các lỗ hổng thuế” nếu ông thắng cử./.

Tin Cùng Chuyên Mục