Giá thuê văn phòng quý I/2024 tại Hà Nội 'tụt hậu' so với TP.HCM

Giang Phạm

Nếu như mức giá thuê văn phòng tại TP HCM ghi nhận ở mức trung bình 47,2 USD/m2/tháng cho hạng A thì con số này ở thị trường Hà Nội chỉ dừng ở mức 29,2 USD/m2/tháng.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của CBRE mới đây chỉ ra, trong 3 tháng đầu năm, thị trường văn phòng Hà Nội có thêm một dự án mới ra mắt, đó là toà Vinacomin Tower, qua đó bổ sung thêm nguồn cung gần 30.000 m2 diện tích cho thuê.

Về tỷ lệ hấp thụ, thị trường Hà Nội hấp thụ hơn 15.500 m2, đạt gần 80% tổng diện tích hấp thụ của cả năm 2023, phần lớn đến từ toà hạng A mới và các toà hạng B hiện hữu. Tỷ lệ trống phân khúc hạng A là 20%, giảm 0,7 điểm phần trăm theo quý. Ngược lại, tỷ lệ trống phân khúc hạng B là 18,6%, tăng 1,2 điểm phần trăm theo quý và 6,7 điểm phần trăm theo năm.

Về giá thuê, nếu như mức giá thuê văn phòng tại TP HCM ghi nhận ở mức trung bình 47,2 USD/m2/tháng cho hạng A, tăng 2,6% so với quý trước, và là mức giá thuê hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây thì tại thị trường Hà Nội, mức tăng giá diễn ra với tốc độ chậm hơn.

Cụ thể, giá thuê trung bình phân khúc hạng A đạt 29,2 USD/m2/tháng, tăng 0,7% so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê hạng B không có sự thay đổi theo quý, ở mức 14,5 USD/m2/tháng.

Theo CBRE, giá thuê hạng A tăng lên do có một dự án ở khu vực trung tâm nâng cấp lên để đạt chứng chỉ LEED Platinum và một dự án khác ở khu vực phía Tây với tỷ lệ hấp thụ tốt.

Đánh giá triển vọng các quý tiếp theo của năm 2024, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội, cho biết thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội sẽ có thêm gần 60.000m2 nguồn cung mới, từ các dự án văn phòng hạng A chất lượng cao, tại khu vực ngoài trung tâm. Điều này đồng nghĩa với việc chủ nhà cần có thêm chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách thuê, chẳng hạn như, cung cấp các điều khoản cho thuê có lợi ích cao hơn cho khách thuê.

Bên cạnh đó, phân khúc văn phòng hạng B dự kiến không có thêm nguồn cung mới, dẫn đến dự đoán giá thuê sẽ duy trì ở mức ổn định và tỷ lệ trống có thể ghi nhận tích cực hơn. Ngoài ra, từ năm 2025 trở đi, khi lượng nguồn cung mới tăng chậm lại, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy có sự cải thiện rõ rệt hơn.

Tin Cùng Chuyên Mục