Giới siêu giàu thường lựa chọn đầu tư bất động sản và cổ phiếu để gia tăng khối tài sản

Phương Ninh

Bất động sản vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu hơn cổ phiếu.

Knight Frank vừa qua đã công bố The Wealth Report 2023, trong đó trình bày chi tiết về các khoản đầu tư tài chính của nhóm người siêu giàu. Nhóm này được định nghĩa là những cá nhân sở hữu khối tài sản ròng có giá trị từ 30 triệu USD trở lên, theo Business Insider.

Báo cáo được đưa ra sau khi tiến hành khảo sát hơn 500 người siêu giàu, gồm chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài chính và văn phòng gia đình, đại diện cho khối tài sản tổng cộng hơn 2.500 tỷ USD.

Giới siêu giàu thường lựa chọn đầu tư bất động sản và cổ phiếu để gia tăng khối tài sản - Ảnh 1

Kết quả báo cáo của Knight Frank tiết lộ cách nhóm người siêu giàu cơ cấu danh mục đầu tư. Có 3 ưu tiên đầu tư mà giới siêu giàu chú ý là bất động sản, cổ phiếu - cổ phần và trái phiếu.

Bất động sản

Bất động sản vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu hơn cổ phiếu. Báo cáo của Knight Frank chia chúng thành đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Danh mục đầu tư trung bình của nhóm siêu giàu được Knight Frank công bố cho thấy 21% vốn đầu tư được đổ trực tiếp vào thị trường bất động sản, trong khi 13% được đầu tư thông qua quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REIT).

Khoảng 43% số người được hỏi cho biết khách hàng của họ hiện đang đầu tư vào tài sản văn phòng - loại tài sản bất động sản thương mại phổ biến nhất trên thị trường bất động sản.

Các yếu tố môi trường cũng có ý nghĩa quan trọng trong cách người giàu chọn bất động sản để đầu tư, với 57% cho biết khách hàng xem xét liệu bất động sản có đáp ứng đủ các tiêu chí về nguồn năng lượng xanh hay không.

Cổ phiếu

Khảo sát của Knight Frank cho thấy 26% danh mục đầu tư của những người giàu nhất thế giới được rót vào cổ phiếu và cổ phần trong các công ty. Tính riêng tại châu Mỹ, tỷ lệ chiếm tới 1/3, tức hơn 33%.

Đơn cử như năm 2022, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã chi kỷ lục 68 tỷ USD cho cổ phiếu.

Giới siêu giàu thường lựa chọn đầu tư bất động sản và cổ phiếu để gia tăng khối tài sản - Ảnh 2

Trái phiếu

Trái phiếu từ lâu đã được nhận định là một hình thức thuận tiện để đầu tư tiền, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng chiếm 17% danh mục đầu tư trung bình của UHNWI.

Trái phiếu thường do chính phủ hoặc tập đoàn phát hành, trong đó tổ chức phát hành có nghĩa vụ trả lại cho người nắm giữ khoản đầu tư cộng với tiền lãi vào một ngày đáo hạn đã định, thường là từ một năm đến 30 năm.

Vốn cổ phần tư nhân/vốn đầu tư mạo hiểm

Vốn cổ phần tư nhân có nghĩa là đầu tư vào một công ty chưa có trên thị trường chứng khoán, hay chưa niêm yết. Trong khi đó, vốn đầu tư mạo hiểm thường có rủi ro cao hơn so với những khoản đầu tư khác, song với tiềm năng tăng trưởng cao. Vậy nên đây vẫn là điều được giới siêu giàu lựa chọn.

Đơn cử, vào năm 2004 ông Peter Thiel là nhà đầu tư đầu tiên của Facebook với 500.000 USD ban đầu. 8 năm sau đó, khi công ty lên sàn, khoản đầu tư của ông đã nhân lên gấp nhiều lần, thành 638 triệu USD.

Đầu tư vào đam mê

Đầu tư theo đam mê được định nghĩa là các khoản đầu tư vào những sản phẩm như tác phẩm nghệ thuật, ô tô và rượu vang - những thứ có thể được mua để thưởng thức hoặc đơn giản là một khoản đầu tư. Chúng chiếm trung bình khoảng 5% danh mục đầu tư của nhóm siêu giàu trên thế giới.

Khoảng 59% trong số người trả lời khảo sát của Knight Frank nói rằng khách hàng của họ có khả năng mua tác phẩm nghệ thuật trong năm nay. Những mặt hàng phổ biến theo sau là đồng hồ, rượu, xe hơi cổ điển, túi xách...

Vàng

Trung bình những người giàu nhất thế giới cất giữ 3% khoản đầu tư vào vàng. Trên thực tế, họ coi các khoản đầu tư vào vàng là giao dịch an toàn thứ hai sau chỉ sau bất động sản.

Tiền điện tử

Những người giàu nhất thế giới coi tiền điện tử là khoản đầu tư dễ biến động nhất, nhưng nó vẫn chiếm trung bình khoảng 2% danh mục đầu tư.

Trong báo cáo năm ngoái, Knight Frank cho biết 18% UHNWI sở hữu một số loại tiền điện tử. Trong khi 34% vẫn tin thị trường NFT có rất nhiều tiềm năng, thì 20% đã thay đổi suy nghĩ sau sự sụp đổ của tiền điện tử trong năm qua.

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền số FTX vào tháng 11 năm ngoái, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã bắt đầu nói nhiều hơn về cách bảo vệ các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử.

Khác

Khảo sát của Knight Frank cũng liệt kê các khoản đầu tư "khác", chiếm trung bình khoảng 7% danh mục đầu tư của nhóm người siêu giàu trên thế giới, nhưng lại không nói rõ danh mục này bao gồm những gì.

Tin Cùng Chuyên Mục