Giống lúa thuần HDT10 VÀ HD11: Sản phẩm vàng chất lượng

Quốc Anh

Giống lúa HDT10 và HD11 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và khảo nghiệm thành công, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội Nội mua bản quyền, sản xuất và cung ứng độc quyền.

Ưu điểm nổi trội của giống lúa HDT10 và giống lúa HD11

2 giống lúa HDT10 và HD11 có sức sống tốt, chống đổ tốt, có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính (bạc lá, đạo ôn, khô vằn, rày nâu…); Năng suất cao, cơm vị đậm, thơm, dẻo dai, tỷ lệ thành gạo cao. Trên cả nước, 2 giống lúa này trồng được cả 2 vụ, thích hợp với chân vàn trung bình và vàn cao; Thời gian sinh trưởng từ 115 - 120 ngày.

Đặc điểm cơ bản của giống lúa HDT10:

Thời gian sinh trưởng và phát triển: Giống lúa HDT10 là giống lúa ngắn ngày. Trong đó vụ Xuân: 118 - 125 ngày, vụ Mùa: 105 - 110  ngày. Sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, gọn khóm, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao.

Năng suất đạt cao: Trung bình 62 - 70 tạ/ha (tương đương 2 tạ - 2,5 tạ/sào), thâm canh tốt năng suất của giống lúa HDT10 đạt được 75 - 80 tạ/ha.

Giống lúa thuần HDT10 VÀ HD11: Sản phẩm vàng chất lượng - Ảnh 1

Sâu bệnh hại: Giống có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính.

Chất lượng gạo của giống lúa HDT10: Hạt gạo dài nhỏ, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm mềm, tơi cơm, có mùi thơm, vị đậm đặc trưng.

Đặc điểm cơ bản của giống lúa HD11:

Thời gian sinh trưởng và phát triển: Giống lúa HD11 là giống lúa ngắn ngày, vụ Xuân: 115 - 120 ngày, vụ Mùa: 105 - 110 ngày; Sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, gọn khóm, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao.

Năng suất đạt khá cao: Trung bình 68 - 75 tạ/ha (tương đương 2,4 tạ - 2,7 tạ/sào), thâm canh tốt năng suất của giống lúa HDT10 đạt được 75 - 85 tạ/ha; Giống chịu được thâm canh.

Sâu bệnh hại: Giống có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính; Rất ít bị nhiễm sâu bệnh hại.

Chất lượng gạo của giống lúa HD11: Hạt gạo dài, đẹp, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm  ngon dẻo, tơi cơm, có mùi thơm đặc trưng.

Thành công của liên kết “4 nhà”

Thực tế, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội - HADICO đã phối hợp với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm triển khai sản xuất, cung ứng và phát triển 2 giống lúa HDT10 và HD11 trên các vùng sinh thái: Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên với tổng diện tích hàng nghìn ha/năm, các điểm sản xuất hầu hết được đánh giá sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất tối thiểu: 5,6 tấn/ha, năng suất tối đa đạt: 9,5 tấn/ha, năng suất trung bình vụ Xuân đạt 6,8 - 7,45 tấn/ha, năng suất trung bình vụ Mùa đạt: 6,2 - 6,7 tấn/ha, gồm: 8 tỉnh miền Trung với tổng diện tích khoảng gần 500ha (Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi; Một số tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông; Các tỉnh miền Bắc hầu hết 25 tỉnh, thành: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, tổng diện tích khoảng trên trên 3.000ha).

Giống lúa thuần HDT10 VÀ HD11: Sản phẩm vàng chất lượng - Ảnh 2

Trên địa bàn Hà Nội, giống lúa đã được triển sản xuất ở hầu hết các huyện của thành phố như: Thường Tín, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa... với các mô hình mẫu lớn hàng trăm ha trên vụ, năng suất (vụ Xuân) trung bình đạt: 6,8 - 7,3 tấn/ha. Hiện giống lúa đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đưa vào cơ cấu giống thuộc vào nhóm giống chất lượng cao và là giống lúa trong Chương trình lúa chất lượng cao hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Tại các hội nghị, hội thảo đầu bờ do công ty tổ chức các hộ dân đánh giá: Giống lúa của công ty đang cung cấp đẹp, từ hình dạng cây, bộ lá đòng, bông, và có khả năng chống đổ, chịu rét tốt nên khi trỗ không bị đen hạt và mất đầu bông sạch sâu bệnh, tỷ lệ chắc hạt cao, năng suất cao, sinh trưởng phát triển tốt, sạch bệnh, chất lượng lúa gạo tốt, cơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay hầu hết các địa phương đã cho hai giống lúa trong cơ cấu giống chủ lực của huyện, tỉnh, đều được đề nghị mở rộng diện tích sản xuất đại trà giống lúa HDT10, HD11 để thay thế các giống lúa cũ.

Giống lúa thuần HDT10 VÀ HD11: Sản phẩm vàng chất lượng - Ảnh 3

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long nhận xét giống lúa HDT10 và HD11 là giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, là giống hội tụ và đạt các điều kiện tiêu chí cơ bản để đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng của các tỉnh phía Bắc, một số tỉnh miền Trung nước ta. Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết: “Giống lúa HDT10 và HD11 là giống độc quyền của công ty. Chúng tôi luôn quan tâm từ chất lượng giống, đến áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện chuỗi liên kết và hình thành vùng nguyên liệu lớn nhằm chủ động cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm, hướng đến hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất, chế biến... Kết quả đạt được một trong những mục đích chính là mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn cho người trồng lúa lẫn doanh nghiệp, đồng thời tạo đòn bẩy cho phát triển gạo chất lượng cao”.

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang nỗ lực xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm sạch, an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ, từ trang trại đến bàn ăn cho người dân. Giống lúa thuần, chất lượng cao HDT10 và HD11 cung ứng đến cho người dân sản xuất là minh chứng rõ nét hiệu quả thành công của sự liên kết “04 Nhà”. Việc sản xuất, cung ứng, phát triển hai giống lúa chất lượng cao HDT10 và HD11 nhằm đáp ứng xu hướng tất yếu và cũng là giải pháp tốt nhất hiện nay vì vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa ứng dụng khoa học kỹ thuật, gia tăng giá trị cho người sản xuất và an toàn cho người tiêu dùng.

Tin Cùng Chuyên Mục