Gửi máy bay đến sa mạc nằm yên trong 3 năm, cắt 6.000 nhân sự, Qantas vẫn đối diện tương lai bất định

Mai Lan

(Doanhnhan.vn) - Qantas Airways Ltd (QAN.AX) đang cắt giảm ít nhất 20% lực lượng lao động và dự định tăng vốn lên tới 1,9 tỷ AUD (1,3 tỷ USD) theo kế hoạch tiết kiệm chi phí để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Cùng với các hãng hàng không khác trên thế giới, hãng bay Qantas Airways Australia cũng đang chiến đấu chống lại sự sụt giảm lớn về nhu cầu sau khi nhiều quốc gia, trong đó có cả Australia đóng cửa các sân bay nhằm hạn chế đại dịch lây lan. Các quan chức Australia thậm chí để ngỏ khả năng hạn chế khách du lịch nước ngoài tới tận năm sau, đe doạ trực tiếp tới vấn đề tài chính của các doanh nghiệp trong ngành này. 

Trước tình hình khó khăn mới, ngày 25/6, Qantas Airways cho biết hãng sẽ hạn chế hoạt động của 100 máy bay trong vòng 12 tháng tới, đồng thời cho đội bay Boeing Co (BA.N) 747 nằm sân ngay lập tức, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu. Trước đó, hãng cũng phải chấp nhận khoản tổn thất lên tới 1,4 tỷ AUD, chủ yếu là do đội máy bay 12 chiếc Airbus SE buộc phải nằm phơi tại sa mạc Mojave trong ít nhất 3 năm tới do không có khách bay.

Gửi máy bay đến sa mạc nằm yên trong 3 năm, cắt 6.000 nhân sự, Qantas vẫn đối diện tương lai bất định - Ảnh 1
Từ một ông lớn hàng không ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, Qantas Airways giờ đây không thể tự quyết được tương lai của chính mình.

Cùng với đó, Qantas cũng sẽ cắt giảm 6.000 nhân viên trên tổng số 29.000 người lao động. Một nửa trong số bị cắt giảm là nhân viên mặt đất, còn lại là phi hành đoàn, nhân viên cabin, kỹ sư và cả phi công. Hơn 15.000 người khác sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo công suất hoạt động của hãng đạt 40% trong tháng 7 tới, và sớm trở lại bình thường vào năm 2022.

Ngoài ra, Qantas sẽ thực hiện kế hoạch tăng vốn đầu tư kinh doanh bằng tiền có được từ hoạt động cắt giảm chi phí và tiết kiệm nhiên liệu. Đây là lần tăng vốn đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua của hãng, cũng trùng đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập. 1,3 tỷ AUD vốn tăng thêm trong số 1,9 tỷ AUD sẽ không nằm trong diện bắt buộc thực hiện thủ tục thông qua Uỷ ban chứng khoán Australia.

Tin Cùng Chuyên Mục