Hà Nội công bố các hành vi xử phạt đối với vi phạm phòng, chống dịch COVID-19

Ngọc Trìu

Theo quy định mới, các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, có 10 hành vi áp dụng xử lý hình sự, với mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và mức phạt tù tối đa 20 năm hoặc chung thân

Sở Tư pháp TP.Hà Nội mới công bố mức xử phạt đối với 53 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, có 43 hành vi áp dụng xử lý hành chính và 10 hành vi áp dụng xử lý hình sự.

Hành vi áp dụng xử lý hành chính được chia 10 nhóm với mức xử phạt tương ứng, gồm: Nhóm hành vi vi phạm quy định về thông tin, giáo dục truyền thông trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm có mức phạt tiền cao nhất đến 25 triệu đồng; Nhóm hành vi vi phạm quy định về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm có mức phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng;

Nhóm hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm có mức phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng đối với mỗi hành vi; Nhóm hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm có mức phạt tiền cao nhất đến 30 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung;

Nhóm hành vi phạm quy định về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế có mức phạt tiền cao nhất đến 40 triệu đồng, có hình thức xử phạt bổ sung; Nhóm hành vi vi phạm quy định về phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có mức phạt tiền cao nhất đến 10 triệu đồng;

Trốn khỏi khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý hình sự. Ảnh minh họa
Trốn khỏi khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý hình sự. Ảnh minh họa

Nhóm hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có mức phạt tiền cao nhất đến 20 triệu đồng; Nhóm hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch có mức phạt tiền cao nhất đến 40 triệu đồng;

Nhóm hành vi vi phạm quy định về kiểm dịch biên giới có mức phạt tiền cao nhất đến 30 triệu đồng, có hình thức xử phạt bổ sung; Nhóm hành vi vi phạm quy định về mai táng, hỏa táng có mức phạt tiền cao nhất đến 10 triệu đồng.

Các hành vi áp dụng xử lý hình sự có mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân. Cụ thể:

Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

Trốn khỏi nơi cách ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295:

TP.Hà Nội tăng cường các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao nhiều ngày qua. Ảnh minh họa
TP.Hà Nội tăng cường các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao nhiều ngày qua. Ảnh minh họa

Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; Không tuân thủ quy định cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh COVID-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.

Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155.

Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174.

Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330.

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360.

Tin Cùng Chuyên Mục