Hà Nội: Hạn chế tụ tập nơi đông người, dừng dịch vụ không thiết yếu theo cấp độ dịch

Giang Phạm

Với tình trạng số ca F0 tăng cao, chính quyền TP Hà Nội hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người, đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Nhâm Dần.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Chỉ thị 25 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong dịp lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải thực hiện hiệu quả nguyên tắc "5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân" để phòng dịch Covid-19.

Cùng với đó, chỉ thị cũng nêu rõ cần phải "tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp nhập cảnh về TP, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu đảm bảo công tác phòng dịch tại những nơi tập trung đông người, nơi công cộng. "Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại địa phương, xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương theo diễn biến dịch và chỉ đạo của trung ương và TP", chỉ thị nêu rõ.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là trong dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới...

Đồng thời, hướng dẫn tổ chức lễ Giáng sinh bằng hình thức trực tuyến để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/12.

Về công tác tiêm chủng, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát, hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 cho những trường hợp chưa được tiêm.

"Hoàn thành tiêm mũi bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/1/2022", người đứng đầu thành phố Hà Nội chỉ đạo.

Cùng với đó, các địa phương đảm bảo triển khai tối đa việc quản lý, điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đủ điều kiện; sẵn sàng kích hoạt các cơ sở thu dung điều trị F0.

"Cập nhật đầy đủ danh sách F0 điều trị tại nhà, đảm bảo việc cấp phát thuốc theo phác đồ điều trị và hướng dẫn đầy đủ quy trình cách ly, điều trị, xét nghiệm đối với người bệnh trong vòng 24 giờ đầu tiên khi phát hiện ca nhiễm", chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Về giáo dục, chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế thống nhất phương án, lựa chọn các trường THCS đảm bảo điều kiện để tổ chức cho học sinh cấp 2 trở lại học trực tiếp khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tin Cùng Chuyên Mục