Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ hôm nay

Thành Trung

Các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tối đa 300.000 đồng theo Nghị định 176.

Sáng 7/8, tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội, những nơi tập trung đông người, công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn. 

Cụ thể, trước tình hình diễn biến dịch bệnh của Hà Nội hiện nay có thêm một ca mắc mới ở Phúc Thọ, Hà Nội đã cấm triệt để quán bar, karaoke và các lễ hội cũng như các sự kiện thể thao. Bên cạnh đó, TP Hà Nội triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ 7/8.

Theo Nghị định số 176, người dân sẽ bị xử phạt nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức từ 100.000 đến 300.000 đồng. Ngoài ra, hành vi không đeo khẩu trang mà làm lây lan Covid-19 có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Đồng thời, TP Hà Nội sẽ tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt, ưu tiên cho các quận động người và số người đi từ Đà Nẵng từ ngày 15 đến ngày 29/7.

Song song với đó, thành phố chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ công tác cách ly tập trung để đón những người từ Đà Nẵng trở về cũng như đón người từ những chuyến bay từ nước ngoài, tiếp tục rà soát các trường hợp chuyên gia đã cách ly hết 14 ngày, đôn đốc hệ thống cơ sở vào cuộc để tiếp tục giám sát y tế, nếu cần thiết có thể tiến hành xét nghiệm lại. 

Tin Cùng Chuyên Mục