Hà Nội yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ TP HCM, Bình Dương

Giang Phạm

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu người tới từ khu vực có nguy cơ cao, rất cao, tỉnh thành có số ca mắc nhiều như TP HCM, Bình Dương... phải tự cách ly tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ liều vắcxin phải theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Ngày 16/11, UBND Hà Nội ban hành công điện số 23 về việc tiếp tục triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 17/11, Hà Nội triển khai các biện pháp cao để kiểm soát chặt đối với người về từ các tỉnh, thành. Những người đã tiêm đủ liều vắcxin hoặc F0 khỏi bệnh, đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành có số ca mắc cao như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Đối với người chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắcxin về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam) phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày. Việc xét nghiệm được thực hiện vào ngày đầu và cuối của đợt cách ly. Sau đó, họ phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày và luôn thực hiện biện pháp 5K.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu người tới từ khu vực có nguy cơ cao, rất cao, tỉnh thành có số ca mắc nhiều như TP HCM, Bình Dương... phải tự cách ly tại nhà 7 ngày.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu người tới từ khu vực có nguy cơ cao, rất cao, tỉnh thành có số ca mắc nhiều như TP HCM, Bình Dương... phải tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm một lần vào ngày đầu tiên.

Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắcxin đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong thời gian cách ly, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương.

Ngoài ra, nội dung Công điện 23 cũng đề cập, thủ đô Hà Nội thí điểm điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ", do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế. Sau thời gian thí điểm, thành phố sẽ mở rộng cơ sở điều trị người bệnh nhiễm nCoV không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã.

Việc thí điểm điều trị F0 nhẹ thực hiện tại Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn (Long Biên) với quy mô 150 giường; Trường THCS Tiền Yên (Hoài Đức) 300 giường; Phòng khám đa khoa Minh Phú (Sóc Sơn) 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (Thanh Trì) 300 giường; trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh (Mỹ Đức) 200 giường.

Đối với những trường hợp tiếp xúc gần (F1), Hà Nội cũng thí điểm cách ly tại nhà với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (cam kết chi trả kinh phí); thời gian thí điểm đến khi có thông báo của thành phố. Thời gian cách ly tập trung của các F1 là 14 ngày.

Tin Cùng Chuyên Mục