HAGL bị phạt và truy thu thuế 11 tỷ đồng

Theo Bảo Duy/VietnamFinance

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa thông báo giải trình chậm công bố thông tin và quyết định của Cục thuế Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

HAGL bị phạt và truy thu thuế 11 tỷ đồng - Ảnh 1
HAGL bị phạt và truy thu thuế 11 tỷ đồng.

Theo đó, HAGL cho biết ngày 23/1, tập đoàn nhận được Quyết định số 36/QĐ-CT của Cục Thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đó về phía công ty vẫn tiếp tục giải trình và cung cấp thêm thông tin cho cơ quan thuế nhằm làm rõ hơn cũng như bảo vệ ý kiến của công ty đối với một số vấn đề mà phía cơ quan thuế nêu ra trong quyết định. Do đó đến thời điểm này 2 bên mới đi đến thống nhất đối với nội dung trong Quyết định số 36/QĐ-CT.

Tại Quyết định số 36/QĐ-CT, Cục Thuế Gia Lai ra quyết định xử phạt hành chính về thuế với HAGL trong thời kỳ thanh tra năm 2013. Mức phạt khai thiếu thuế 20% là gần 1,15 tỷ đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, doanh nghiệp sẽ phải nộp số tiền thuế truy thu là hơn 5,73 tỷ đồng. Trong đó thuế giá trị gia tăng là 3,61 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,93 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân gần 200 triệu đồng. Cùng với đó là số tiền chậm nộp thuế là gần 4,12 tỷ đồng.

Tổng số tiền thuế truy thu và tiền chậm nộp mà HAGL sẽ phải thực hiện là 9,85 tỷ đồng.

Tổng cộng, công ty này sẽ phải nộp về Kho bạc Nhà nước số tiền phạt và khắc phục hậu quả 11 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Gia Lai điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào chuyển kì sau với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Cục Thuế Gia Lai cho biết trong thời hạn 10 ngày nhận được quyết định, HAGL phải chấp hành quyết định xử phạt. Quá thời hạn mà công ty không chấp hành, HAGL sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính.

Thời điểm cuối tháng 12/2018, HAGL cũng cho biết ngày 28/9/2017, công ty đã nhận được quyết định số 1039/15 QĐ-CT của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi tại các ngân hàng để nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, HAGL bị cưỡng chế nộp hơn 55 tỷ đồng với lý do: công ty nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày đã hết hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

HAGL cho biết đến ngày 30/11/2018, công ty đã nộp đầy đủ khoản tiền trên vào ngân sách nhà nước và nhận được quyết định của Cục thuế Gia Lai về việc ngừng phong toả tài khoản của công ty.

Nhưng "do sơ suất, công ty đã bỏ sót không công bố thông tin đúng theo quy định", HAGL giải trình về lý do công bố thông tin chậm và cho biết “công ty xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và không để xảy ra thiếu sót trong thời gian tới".

Tin Cùng Chuyên Mục