Hé lộ thiết kế ô tô mới của Vinfast: SUV cỡ đại có 2 bản điện và xăng, hệ thống trợ lái thông minh, chạy quãng đường 500 km/lần sạc?

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hãng xe ô tô Vinfast thuộc Tập đoàn Vingroup mới đây đã chính thức được Cục sở hữu Trí tuệ Bộ khoa học và Công nghệ cấp phép mẫu xe mới.

Theo đó, thiết kế xe ô tô Vinfast thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup, gửi hồ sơ vào ngày 17/7/2020 và chính thức được cấp giấy Sở hữu công nghiệp vào ngày 25/2/2021.

Mẫu xe mới của Vinfast được Cục sở hữu trí tuệ cấp bản quyền sở hữu công nghiệp
Mẫu xe mới của Vinfast được Cục sở hữu trí tuệ cấp bản quyền sở hữu công nghiệp

Trong số cái tên được nhắc đến bản quyền thiết kế của xe mới của Vinfast có cái tên Guglielmo Govanni Cartia, theo tìm hiểu đây là giám đốc thiết kế của Pininfarina, hãng thiết kế xe của Ý, đối tác thân thiết chuyên thiết kế mẫu xe cho Vinfast từ trước tới nay. Được biết Vinfast đã ký hợp đồng 5 triệu USD với Pininfarina để thiết kế các mẫu xe riêng cho Vinfast.

Guglielmo Cartia giám đốc thiết kế công ty thiết kế xe của Ý Pininfarina
Guglielmo Cartia giám đốc thiết kế công ty thiết kế xe của Ý Pininfarina

Pininfarina có trụ sở chính tại Cambiano, Italy, thành lập từ năm 1930. Đối tác của công ty bao gồm các hãng danh tiếng Ferrari, Alfa Romeo, Peugeot, FIAT, GM, Lancia và Maserati, đến những tên tuổi mới nổi đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Mẫu được cấp bảo hộ nhãn hiệu lần này có nhiều nét tương đồng với mẫu SUV VF33 điện thông minh mà Vinfast tiết lộ trước đó.

Theo đó, tháng 1/2021, Vinfast công bố sắp tới sẽ cho ra mắt 3 dòng xe thông minh đầu tiên được đặt tên VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (phân khúc E). VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái.

Đây cũng là các mẫu SUV nằm trong nhóm ít các xe trên thế giới có nhiều tính năng tự hành cấp độ 3, khẳng định năng lực R&D và năng lực triển khai các sản phẩm đẳng cấp cao, mang tính tiên phong của VinFast.

Dòng xe điện này có quãng đường di chuyển khoảng hơn 500km/ lần sạc.

Mẫu thiết kế VF33
Mẫu thiết kế VF33
Mẫu thiết kế VF31
Mẫu thiết kế VF31

Dự kiến xe VF31 phiên bản tiêu chuẩn sẽ bắt đầu nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 5/2021, bàn giao xe từ tháng 11/2021. Xe VF32 và VF33 sẽ nhận đặt hàng tại Việt Nam từ tháng 9/2021, bàn giao xe từ tháng 2/2022; tại Mỹ, Canada và châu Âu sẽ nhận đặt hàng từ tháng 11/2021, bàn giao xe từ tháng 6/2022.

Cuối năm 2020, Vinfast đăng ký nhãn hiệu công nghiệp 8 mẫu xe tại Việt Nam và Mỹ. Có tổng cộng 8 cái tên mới, là VinFast Lux S, eLux S, Lux V, eLux V, Premium S, ePremium S, Premium V và ePremium V. Với cách đặt tên như vậy, có thể dự đoán có tổng cộng 4 mẫu xe, là Lux S, Lux V, Premium S, Premium V với 2 tuỳ chọn động cơ đốt trong và động cơ điện (có tiền tố "e" ở tên gọi). Việc đăng ký nhãn nhiệu song song tại 2 thị trường cho thấy nhiều khả năng đó sẽ là những mẫu xe được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Trước đó, Vinfast cũng đăng ký kiểu dáng công nghiệp 11 mẫu ô tô trải rộng ở nhiều phân khúc khác nhau, từ xe đô thị đến xe van, xe bán tải và cả xe điện.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục